Càng nhiều tuổi, phụ nữ càng biết quý trọng nhan sắc và sức khỏe của mình, đặc biệt là cố gắng để bảo vệ lượng collagen quý giá trong cơ thể.
Nhiều người hẳn sẽ thắc mắc về vai trò của collagen đối với làn da và cơ thể. Chia sẻ trên Nhịp sống việt, bác sĩ da liễu Nguyễn Phương Thảo (Phòng khám da liễu Pensilia) cho biết: "Collagen là một loại protein phong phú nhất trong cơ thể và chúng chính là khung nâng đỡ của xương và da. Nếu thiếu collagen, làn da của chị em sẽ nhanh chóng xuống cấp, hình thành nếp nhăn và bị chảy xệ. Đồng thời, thiếu collagen còn ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp".
Theo bác sĩ Thảo, phụ nữ càng lớn tuổi thì lượng collagen trong cơ thể càng giảm dần do khả năng tổng hợp collagen của cơ thể yếu đi và cấu trúc của collagen thoái hóa. Nghiên cứu cho thấy, cứ mỗi tuổi trôi qua phụ nữ lại mất từ 1-2% collagen. Kể từ năm 20 tuổi, collagen trong phụ nữ mất dần, khi một phụ nữ đến 40 tuổi, cô ấy có thể sẽ mất từ 10 đến 20% tổng lượng collagen của mình.
Để tăng cường lượng collagen trong cơ thể, chị em nên thay đổi chế độ ăn uống, đặc biệt là bổ sung 10 loại trái cây giàu dinh dưỡng dưới đây vào chế độ ăn mỗi ngày.
1. Quả bơ
Quả bơ giàu chất béo lành mạnh cùng vitamin C và vitamin E giúp thúc đẩy việc sản xuất collagen trong cơ thể. Ngoài ra, loại trái cây này còn chứa nhiều omega-9, giúp sửa chữa, phục hồi tế bào da. Chất béo trong loại quả này cũng rất tốt cho việc nuôi dưỡng tóc và móng tay.
Quả bơ cũng giàu các chất chống oxy hóa như phytosterol, carotenoid giúp bảo vệ tim mạch.
Bổ sung bơ vào bữa ăn sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, giảm lượng calo từ đó mang lại hiệu quả giảm cân.
Bạn có thể trực tiếp ăn bơ như bao loại trái cây khác. Ngoài ra, có thể chế biến bơ thành sinh tố, kem, kết hợp với các loại quả khác thành món hoa quả dầm, salad... Bơ cũng có thể chế biến thành các món mặn, ăn cùng bánh mì, trứng luộc...
2. Quả dâu tây
Được mệnh danh là "nữ hoàng của các loại trái cây", dâu tây có chứa rất nhiều loại vitamin, nhất là vitamin C, cùng các axit amin, fructose, sucrose, glucose, axit citric... nó có thể tăng cường độ đàn hồi của da, làm trắng và sáng da, dưỡng ẩm cho da, đồng thời thúc đẩy cơ thể sản xuất collagen tốt hơn.
3. Quả chuối
Chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp năng lượng, giảm đầy hơi, bảo vệ tim mạch, tốt cho hệ tiêu hóa...
Chuối còn chứa nhiều vitamin B6, vitamin C thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể, giúp da thêm khỏe mạnh, ngăn chặn các dấu hiệu lão hóa.
4. Quả kiwi
Kiwi rất giàu vitamin C, thậm chí còn giàu vitamin C hơn cả cam, trong khi đó cơ thể rất cần vitamin C để phục vụ cho quá trình tái tạo collagen. Ngoài ra, kiwi còn rất giàu pectin, cùng các khoáng chất... có tác dụng cải thiện lỗ chân lông, bổ sung dưỡng chất cho da, ngăn ngừa hắc tố, làm da trắng và tinh tế hơn.
5. Quả đu đủ
Đu đủ giàu các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa... có lợi cho việc phụ hồi da, giảm nếp nhăn. Loại quả này cung cấp nhiều vitamin như A, K, E cùng các khoáng chất như canxi, kali, phốt pho... tốt cho sức khỏe, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen trong cơ thể.
Đu đủ có chứa một loại enzyme có tên là papain có tác dụng chống lại các gốc tự do, trì hoãn quá trình lão hóa.
6. Quả táo
Quả táo có chứa nhiều vitamin C và phenol có khả năng ức chế hắc tố melanin hiệu quả, giúp loại bỏ các đốm sắc tố trên da, tăng hemoglobin giúp da hồng hào, căng bóng, giúp da đàn hồi tốt hơn.
7. Quả lựu
Lựu là loại quả có chứa lượng vitamin C dồi dào và một loạt các chất chống oxy hóa mạnh. Đặc biệt, nhờ có chứa một hợp chất gọi là Punicalagins, mà lựu có thể giúp duy trì collagen trong da, làm chậm các dấu hiệu lão hóa. Phụ nữ nếu ăn lựu đều đặn có thể bảo vệ cơ thể thoát khỏi tổn thương từ gốc tự do và giảm mức độ viêm.
8. Quả dừa
Dừa là một loại quả giàu khoáng chất và chất điện giải, vô cùng cần thiết cho sự chuyển hóa lành mạnh của axit amin, lipit và carbohydrate... có tác dụng cải thiện sự phân phối của các chất dinh dưỡng nhận được từ thực phẩm. Nước dừa chứa đường, chất béo, protein, hormone tăng trưởng, vitamin và rất nhiều nguyên tố vi lượng thiết yếu. Nó cũng góp phần giữ ẩm cho da và có tác dụng làm đẹp.
Ngoài ra, nước dừa cũng chứa một nhóm hormone thực vật gọi là cytokinin giúp thúc đẩy tăng trưởng tế bào, đồng thời ngăn chặn sự lão hóa của tế bào, giúp làn da trẻ trung hơn.
9. Quả việt quất
Quả việt quất giàu vitamin A, C và các chất chống oxy hóa như anthocyanin - một chất chống oxy hóa. Đây là loại trái cây có tác dụng chống lõa hóa hiệu quả.
Nó có thể bảo vệ da khỏi sự tổn thương của ánh nắng mặt trời, sự ô nhiễm của môi trường, ngăn ngừa tình trạng mất collagen.
Ngoài ra, quả việt quất không chứa cholesterol, giàu kali, vitamin B6, vitamin C... có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp hạ cholesterol trong máu.
10. Quả nho
Quả nho có chứa nhiều axit trái cây, khoáng chất canxi, kali, phốt pho, sắt, và nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Ăn nhiều nho có thể làm đẹp da, ngoài ra, vitamin C trong nho cũng góp phần thúc đẩy sự hình thành collagen và làm chậm quá trình lão hóa da.
PN (Nguoiduatin.vn)