Trên thực tế, có những loại thức ăn và thức uống không thể kết hợp với nhau trong cùng một bữa ăn vì sẽ tạo thành những phản ứng hóa học vô cùng độc hại có thể ảnh hưởng xấu đến cơ thể của bạn. Dưới đây là danh sách những món ăn kỵ nhau bạn tuyệt đối không nên dùng chung để tránh dẫn đến các triệu chứng khó chịu do ngộ độc hoặc rối loạn tiêu hóa.
1. Đậu nành và hành lá
Đậu nành chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho cơ thể chẳng hạn như canxi hoặc protein. Nhưng trái lại, hành lá lại chứa rất nhiều axit oxalic. Khi bạn kết hợp hai món này với nhau, lượng axit oxalic trong hành lá sẽ phân hủy canxi chứa trong đậu nành.
Việc này sẽ có ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể. Nếu bạn để tình trạng này kéo dài, điều đó dẫn đến việc những kết tủa không tan sẽ dần hình thành trong dạ dày của bạn.
2. Khoai tây và thịt
Hầu như mọi người đều thích sự kết hợp này. Tuy nhiên, chúng lại rất khó tiêu hoá. Bởi lẽ khi kết hợp cùng nhau, khoai tây và thịt có thể mắc kẹt trong dạ dày và gây ra những triệu chứng như ợ nóng, buồn nôn, đầy hơi và nhiều vấn đề khác.
Do đó, thay vì chọn món ăn kèm với thịt là khoai tây, bạn có thể cân nhắc các loại rau củ khác như măng tây, bông cải xanh hay bí ngòi.
3. Dưa hấu và thịt
Thịt thường được xếp vào danh sách những thực phẩm “nóng” đối với cơ thể bạn và ngược lại, dưa hấu thuộc nhóm thực phẩm “mát”. Chính vì sự trái ngược này mà khi được kết hợp với nhau, mức độ hiệu quả về mặt dinh dưỡng của thịt sẽ bị giảm xuống trầm trọng.
Không chỉ dừng lại ở đó, điều này thậm chí còn có thể gây nguy hiểm cho những người mắc chứng bệnh suy nhược lá lách và gây ảnh hưởng không nhỏ đến dạ dày của bạn.
4. Cà chua và dưa chuột
Có thể bạn sẽ cảm thấy rất ngạc nhiên và không mấy đồng tình vì cà chua và dưa chuột (dưa leo) vốn là sự kết hợp quen thuộc trong nhiều món salad. Tuy nhiên, đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra những ảnh hưởng xấu đến sinh hoá cơ thể do sự kết hợp của 2 loại thực phẩm này.
Cụ thể, chúng sẽ góp phần khiến bạn cảm thấy khó chịu và nôn nao trong người, thậm chí là sưng tấy vì các loại vitamin không được tiêu hóa đúng cách.
5. Gan lợn và giá đỗ
Gan lợn có chứa đồng, khi bạn xào chung với giá đỗ dễ gây mất chất dinh dưỡng của giá. Vì lượng vitamin C trong giá đỗ có thể oxy hóa chất đồng - vốn có trong gan lợn.
6. Thịt dê và nước chè
Sau khi dùng thịt dê, thịt chó thì bạn không nên uống nước chè (trà) vì dễ tạo thành chất tannalbin gây se niêm mạc ruột, dẫn đến việc táo bón, thậm chí làm tăng khả năng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
7. Cua và quả hồng
Với hàm lượng axit tanic trong quả hồng có thể sẽ khiến cho dạ dày của bạn cảm thấy chứng khó tiêu, buồn nôn hoặc đau bụng khi dùng kèm với thịt cua hoặc tráng miệng sau khi dùng các món ăn làm từ thịt cua.
8. Tôm và vitamin C
Trong tôm thông thường có nhiều arsenic trioxide (As205). Chính vì thế, nếu bạn kết hợp tôm với các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin C thì sẽ dẫn đến việc tạo ra những phản ứng hóa học trong dạ dày của bạn hình thành nên arsenic trioxide. Đây là những thực phẩm kỵ nhau có thể dẫn đến những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, thậm chí là tử vong.
9. Sandwich (bánh mì kẹp) và cà phê
Để tiết kiệm thời gian, có rất nhiều người lựa chọn các bữa ăn sáng nhanh trong khi đang di chuyển. Ví dụ như sự kết hợp giữa một chiếc bánh mì kẹp và một ly cà phê hoà tan.
Những chiếc bánh mì kẹp phô mai có chứa nhiều tinh bột khiến cơ thể chúng ta cần nhiều canxi hơn để có thể tiêu hóa đúng cách cũng như giữ cho hệ thống tim mạch, thần kinh hoạt động bình thường. Trong khi đó, cà phê hoà tan cũng là một loại đồ uống có chứa nhiều caffeine và nicotine gây tăng lượng canxi thải ra qua đường nước tiểu.
10. Sữa chua và thịt giăm bông
Sữa chua là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, sữa chua có thể làm bạn mắc bệnh ung thư nếu dùng chung với thịt giăm bông. Những người bán hàng thường có xu hướng thêm nitrat vào trong thịt để tránh nhiễm botulinum, một dạng protein và độc tố thần kinh có trong thịt nhằm hạn chế việc nhiễm khuẩn thực phẩm.
Tuy nhiên, nitrat còn giúp làm chậm quá trình thịt bị thiu và bắt đầu phân hủy nên giúp bảo quản thịt lâu hơn. Khi sữa chua và thịt kết hợp với nhau sẽ tạo ra những hợp chất nitrosamines và carcinogen, chính là những chất gây ung thư.
PN (Nguoiduatin.vn)