1. Không kết hợp đường cùng trứng
Trứng không thích hợp chế biến cùng bột ngọt (mì chính) là điều mà đa số những người làm nội trợ đều nắm được. Tuy nhiên, ít ai biết rằng loại thực phẩm này còn kiêng kỵ nấu chín cùng đường hoặc dùng đường ngay sau khi ăn trứng.
Trên thực tế, khi kết hợp gia vị này cùng trứng, protein acid amin fructose trong trứng sẽ kết hợp trực tiếp với lysine, tạo thành chất khiến cơ thể khó hấp thu và gây ra nhiều hậu quả bất lợi.
Bởi vậy, không dùng đường chung với trứng hoặc sau khi ăn trứng là cách thưởng thức lành mạnh hơn cả.
Đường không phải là gia vị lý tưởng để kết hợp với trứng. (Ảnh: nguồn internet). |
2. Đừng dại ăn quả hồng sau khi ăn trứng
Dùng quả hồng làm món tráng miệng ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm và viêm dạ dày ruột cấp tính.
Những người bị ngộ độc do trứng và hồng gây nên thường có biểu hiện nôn mửa trong vòng 1 – 2 tiếng sau ăn.
Khi đó cần ngay lập tức uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm.
Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để thúc đẩy nôn mửa. Sau đó, phải dùng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.
3. Sữa đậu nành và trứng: Cặp đôi "xung khắc" có tiếng
Trứng chiên và sữa đậu nành là một khẩu phần bữa sáng được cho là "lý tưởng" cho người lớn và trẻ em.
Tuy nhiên, ngoài những chất bổ dưỡng như protein thực vật, chất béo, carbonhydrate, vitamin… sữa đậu nành còn có chứa trypsin – chất ức chế hoạt động, ảnh hưởng tới tiêu hóa và cản trở quá trình hấp thụ protein trong cơ thể.
Do đó, thói quen uống sữa đậu nành trong hoặc sau khi ăn trứng sẽ tạo điều kiện cho chất trypsin phân hủy protein, làm giảm chất dinh dưỡng của trứng và giảm tỷ lệ hấp thụ proteintrong cơ thể.
Chưa dừng lại ở đó, protidaza trong sữa đậu còn gây ức chế protein trong trứng gà. Bởi vậy, sữa đậu nành và trứng gà được xem là cặp đôi thực phẩm "xung khắc".
Sữa đậu nành và trứng hoàn toàn không phải là bữa sáng lý tưởng. (Ảnh minh họa). |
4. Đã ăn thịt ngỗng, thịt thỏ, hãy tránh xa trứng
Theo Trung y, thịt ngỗng,thịt thỏ đều có tính hàn, vị ngọt. Trong khi đó, trứng cũng được xếp vào nhóm các thực phẩm tính hàn.
Hơn nữa, cả thịt ngỗng, thịt thỏ và trứng đều có chứa một số hoạt tính sinh học dễ kết hợp với nhau và gây ra các phản ứng kích thích hệ tiêu hóa như đau bụng, tiêu chảy.
Bởi vậy, các chuyên gia y tế khuyên chúng ta không nên kết hợp những loại thực phẩm này cùng với nhau để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.
5. Nói "không" với thịt ba ba kết hợp cùng trứng
Kết hợp thịt ba ba cùng trứng là một lựa chọn vô cùng tai hại. Nguyên nhân là bởi hai loại thực phẩm này ăn cùng với nhau có thể dẫn tới tình trạng ngộ độc.
Đặc biệt, người hay mệt mỏi, đang cảm lạnh, phụ nữ mang thai hoặc người tiêu hóa kém càng nên tránh xa việc ăn thịt ba ba trong hoặc sau khi trứng.
Đều là hai món ăn ngon và bổ dưỡng, nhưng thịt ba ba và trứng cũng là một cặp đôi "xung khắc". (Ảnh minh họa). |
6. Đã uống thuốc chống viêm, hãy hạn chế ăn trứng
Trứng là loại thực phẩm rất giàu protein. Trong khi đó, hầu hết các chứng viêm của cơ thể đều có liên quan trực tiếp tới hàm lượng protein.
Khi tình trạng viêm bắt đầu phát tác, ta tuyệt đối không nên uống thuốc sau khi đã ăn trứng. Bởi trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình hấp thu – tiêu hóa và làm cho chứng viêm thêm trầm trọng.
Những đối tượng mắc các bệnh tiêu hóa càng nên tránh xa món trứng trong thời gian bị bệnh.
7. Uống trà sau khi ăn trứng - lựa chọn sai lầm!
Người dân Việt Nam và nhiều nước châu Á thường có thói quen uống trà sau bữa ăn. Hầu hết chúng ta đều cho rằng nước trà sẽ giúp làm sạch khoang miệng và hỗ trợ hệ tiêu hóa. (Ảnh minh họa). |
Trên thực tế, việc uống nước trà ngay sau khi ăn trứng sẽ mang lại hậu quả tai hại.
Do trà có chứa nhiều acid tannic, trứng lại là thực phẩm giàu protein, acid tannic trong trà kết hợp cùng protein sẽ tạo thành protein acid tannic. Đây là chất làm chậm nhu động ruột,kéo dài thời gian trữ phân trong ruột.
Bởi vậy, uống trà ngay sau khi ăn trứng là một trong những nguyên nhân gây ra táo bón, thậm chí có thể tạo thành chất gây ung thư nếu duy trì trong thời gian dài.
Theo Trần Quỳnh (Soha.vn/Trí thức trẻ)