Theo nghiên cứu của Kadeka, thói quen uống rượu vang hợp lý mỗi ngày có thể giúp con người tăng cường sức khỏe tim mạch và sống lâu hơn. Rượu vang có tác dụng cải thiện nồng độ cholesterol trong máu theo hướng tăng cường những cholesterol tốt (HDL) và triệt tiêu cholesterol có hại (LDL) vốn là tác nhân gây các bệnh về tĩnh mạch, nhờ đó giảm thiểu nguy cơ đau tim.
Trong rượu vang đỏ có sự hiện diện của hợp chất flavonoid với tác dụng kích hoạt enzyme và làm chậm quá trình lão hóa. Đây là hợp chất có khả năng chống oxy hóa mạnh hơn các chất phổ biến khác như vitamin C, E, selenium và kẽm. Ngày nay, flavonoid được ứng dụng trong y học để điều trị một số bệnh như viêm nhiễm, dị ứng… giúp cơ thể điều hòa quá trình chuyển hóa và chống lão hóa. Hợp chất này cũng có trong các loại rau quả như cam, củ hành, ngò tây, trà xanh, song flavonoid được tìm thấy trong vang đỏ nhiều gấp 15 đến 20 lần so với các rau quả khác.
Rượu vang không chỉ dành cho phái mạnh. Thức uống này rất thích hợp với nữ giới vì nồng độ không quá cao mà mùi vị thơm ngon. Nhiều nghiên cứu cho thấy uống một ly vang hàng ngày giúp phái đẹp duy trì sắc đẹp và kéo dài tuổi thọ.
Các nhà khoa học đã chỉ ra rượu vang chứa nhiều thành phần làm đẹp nên được mệnh danh là ''thần dược'' của làn da. Đặc biệt là thành phần polyphenol nho phong phú giúp kích thích sự trao đổi và làm giảm các sắc tố tối màu trên da mang lại hiệu quả làm trắng. 80% rượu vang chứa SOD có tính năng cân bằng nước và dầu, thu nhỏ lỗ chân lông, cho da bóng mịn. Hầu hết những người đã dùng mặt nạ từ rượu vang đều phản hồi rằng da rất căng, tác dụng này có được là nhờ sự hiện diện của các thành phần chống lão hóa trong vang mạnh gấp 50 lần vitamin E, gấp 25 lần vitamin C.
Với những người có làn da khô, có thể massage với rượu vang đỏ. Dưỡng chất trong vang đỏ sẽ se khít lỗ chân lông và giữ ẩm cho da. Tuy vậy, về bản chất rượu vang là thức uống có cồn nên cần sử dụng hợp lý. Mỗi ngày chỉ nhấm nháp từ một đến hai ly vang trong bữa ăn sẽ rất có ích cho tim mạch, ngăn ngừa lão hóa và kéo dài tuổi thọ. Không nên lạm dụng.
Chú ý chế độ bảo quản đúng cách để lưu giữ giá trị của rượu vang. Cần xem đây là một thức uống đặc biệt bởi các thành phần của vang sau khi ủ và đóng chai vẫn tiếp tục biến đổi. Khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài, rượu rất dễ bị hỏng và nhạt đi dưới tác động của không khí và độ ẩm. Nút rượu được làm bằng gỗ (nút bần), ở nhiệt độ nóng, nút gỗ sẽ khô và lỏng dần, không khí lọt vào trong chai khiến rượu bị lên men, lâu dần thành dấm chua.
Không nên bảo quản rượu vang trong tủ lạnh vì làm mất đi các chất có ích trong vang. Chức năng của tủ lạnh là làm tươi thức ăn bằng cơ chế hút đi độ ẩm trong tủ để thức ăn luôn tươi. Điều này không tốt đối với rượu, đặc biệt là rượu vang cần được ''thở'' và độ ẩm đủ để tiếp tục ''sống'' bởi sau khi đóng chai, rượu vẫn tiếp tục quá trình trao đổi chất, nhất là oxy.
Rượu vang tốt nhất nên được bảo quản bằng tủ chuyên dụng, đặc biệt tại các vùng nhiệt đới khí hậu nóng, rượu vang rất dễ bị biến chất sinh ra những độc tố gây hại cho sức khỏe nếu không được bảo quản đúng cách. Tốt nhất, nên điều chỉnh nhiệt độ tủ bảo quản rượu ở mức 15 đến 18 độ.
Theo Thụy Ân (VnExpress.net)