Uống 3-5 ly rượu, bất kể rượu vang, rượu mạnh hay bia, sẽ làm giảm nguy cơ suy tim. Ảnh: Dailymail. |
Trong lần nghiên cứu thứ hai, 58.827 người tham gia được phân loại theo số lượng và số lần uống rượu. Trong đó, 2.966 người phải trải qua cơn nhồi máu cơ tim cấp tính (AMI) từ năm 1995 đến cuối năm 2008. Các phân tích cho thấy uống rượu điều độ và có kiểm soát giúp giảm nguy cơ AMI tới 28%.
Các nhà nghiên cứu cũng nhấn mạnh số lượng người tham gia nghiên cứu uống nhiều rượu rất ít, vì vậy họ không thể kết luận rằng uống nhiều sẽ bảo vệ cơ thể chống lại cơn đau tim hoặc suy tim. Họ cũng cảnh báo mọi người nên suy nghĩ tới nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác nếu tiêu thụ rượu cao.
Cụ thể, nguy cơ tử vong từ các vấn đề tim mạch tăng cao khi bạn uống nhiều hơn 5 ly rượu mỗi tuần, trong khi những người uống lượng rượu ít có nguy cơ thấp nhất. Uống rượu nhiều cũng gia tăng nguy cơ tử vong do bệnh gan.
Giáo sư Janszky và nhóm của ông thuộc Viện Karolinska khẳng định nghiên cứu này không khuyến khích mọi người uống rượu mỗi ngày để có trái tim khỏe mạnh. Ông cho biết: "Rượu giúp cải thiện lượng cholesterol tốt hơn. Tuy nhiên thức uống này cũng có thể làm tăng huyết áp, do đó tốt nhất bạn chỉ nên uống lượng rượu vừa phải và điều độ. 3-5 ly mỗi tuần là phù hợp cho tim mạch luôn khỏe mạnh".