Bệnh mạch vành phổ biến trong nhóm các bệnh về tim mạch dẫn đến nhồi máu cơ tim, do tuổi tác, giới tính, gen và đặc biệt là lối sống.
|
Bệnh mạch vành có thể dẫn tới các cơn nhồi máu cơ tim hết sức nguy hiểm. Ảnh: cardiodx.com |
Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi
Tuổi: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành sẽ tăng theo tuổi.
Giới tính: Nam giới có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn phụ nữ trong độ tuổi kinh nguyệt. Sau khi mãn kinh, nguy cơ phụ nữ mắc bệnh mạch vành cũng tăng lên.
Gen hoặc chủng tộc: Nếu cha mẹ mắc các bệnh về tim mạch, bạn có nguy cơ cao hơn so với những người khác. Người Mỹ gốc Phi, người Mỹ gốc Mỹ, người Mỹ da đỏ, người Hawaii và một số người Mỹ gốc Á có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn hẳn.
Các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi
Không hút thuốc: Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá.
Kiểm soát cholesterol: Kiểm soát thông qua chế độ ăn kiêng, tập thể dục và sử dụng thuốc.
Kiểm soát huyết áp cao: Nên kiểm soát các chỉ số huyết áp của bạn, đặc biệt nếu huyết áp cao, hãy chú ý tới chế độ ăn kiêng, tập thể dục và thuốc, nếu cần.
Kiểm soát bệnh tiểu đường: Cũng giống như bệnh huyết áp cao, nếu bạn bị tiểu đường, hãy chú ý đặc biệt tới chế độ ăn kiêng, tập thể dục và dùng các loại thuốc phù hợp.
Tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày: Giữ cân nặng bằng cách ăn các thực phẩm lành mạnh, ăn ít hơn và tham gia một chương trình giảm cân nếu bạn cần giảm cân.
Kiểm soát căng thẳng: Bạn nên tham gia một lớp học nào đó về vận động, câu lạc bộ giải trí hoặc có thể thiền hay yoga.
Hạn chế uống rượu, bia: Không nên uống rượu bia quá lượng quy định.
Dinh dưỡng tốt là điều quan trọng đối với sức khoẻ tim mạch của bạn và giúp bạn kiểm soát một số yếu tố nguy cơ.
- Chế độ ăn uống giàu trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt.
- Chọn các protein nạc, ví dụ như gà, cá, đậu...
- Uống sữa ít chất béo như sữa 1% và thực phẩm ít chất béo khác.
- Tránh natri (muối) và chất béo trong thực phẩm chiên, chế biến sẵn và các món nướng.
- Ăn ít thực phẩm động vật có chứa pho mát, kem hoặc trứng.
- Đọc nhãn và tránh xa "chất béo bão hòa" và bất cứ thứ gì có chứa chất béo "hydrogen hóa" một phần hoặc "hydrogenated". Những thực phẩm này thường được kết hợp với chất béo không lành mạnh.
Theo Ngân Thư (VnExpress.net)