Vi khuẩn phát triển mạnh qua đêm trên các vết lõm của thớt nhựa hơn so với thớt gỗ.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin phát hiện ra rằng các vi khuẩn bao gồm cả salmonella gây bệnh đường tiêu hóa ít tồn tại trên thớt gỗ khi để qua đêm. Tuy nhiên trên thớt nhựa, các vi khuẩn phát triển mạnh và nhân rộng.
|
Nên sử dụng thớt nhựa để cắt thịt sống. Ảnh: kitchen. |
Một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng những người sử dụng thớt nhựa có nhiều khả năng bị bệnh hơn. Thớt càng cũ mòn với những vết lõm thì vi khuẩn càng có nhiều điều kiện sinh sôi phát triển và chứa mầm bệnh gây hại.
Các chuyên gia khuyến cáo nên sử dụng thớt nhựa để cắt thịt sống và gỗ cho những thứ khác. Khi chế biến thịt sống, thớt nhựa có thể đặt trong máy rửa chén, nơi có nhiệt độ cao giúp giết các vi khuẩn có hại. Với rau, các thực phẩm ăn liền nên chọn thớt gỗ.
Một số lưu ý khi sử dụng thớt
- Cả thớt gỗ và nhựa có thể chứa vi khuẩn, cách tốt nhất để giữ an toàn và ngăn ngừa bệnh tật là rửa sạch bằng nước nóng và xà phòng trước khi chuẩn bị chế biến thức ăn.
- Lau khô thớt bằng vải sạch, không xếp các tấm thớt ướt với nhau.
- Cắt rau trước khi cắt thịt sống nếu sử dụng cùng một tấm thớt.
- Khi thớt cũ mòn, nhiều rãnh lõm, cần thay mới.
Theo Mỹ Lê (VnExpress.net)