Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Rutgers và ĐH California nêu khả năng bị mất trí nhớ và năng lực tư duy giảm nhanh hơn ở người cao tuổi thiếu vitamin D so với những người đồng tuổi có mức độ vitamin D bình thường.
Có thể bổ sung vitamin D bằng viên dầu cá Ảnh: FOX NEW |
Xét nghiệm máu nhằm đo mức độ 25-hydrovitamin D (25-OHD) - vốn là yếu tố được hình thành khi cơ thể tổng hợp vitamin D từ da được tiếp xúc với nắng cũng như hấp thu từ thực phẩm. Mức độ 25-OHD lưu hành trong máu được xem là thích hợp ở mức từ 20 nanogam/mililít (ng/ml) đến 50 ng/ml huyết thanh. Mức thiếu hụt trong khoảng từ 12 ng/ml - 20 ng/ml. Dưới 12 ng/ml bị xem là thiếu hụt nghiêm trọng. Nhóm nghiên cứu nhận thấy những người mất trí nhớ có mức độ 25-OHD thấp hơn (khoảng 16,2 ng/ml) so với những người mất cân bằng nhận thức nhẹ hoặc có trí nhớ bình thường (khoảng 20 ng/ml).