Đi chợ mua miếng thịt bò về nấu, một phụ nữ tá hỏa phát hiện sau 2 tiếng miếng thịt đã biến thành màu trắng, có mùi hôi mặc dù trước đó khi mua thịt vẫn đỏ tươi, ngửi có vị bò.
Hình ảnh được người phụ nữ chia sẻ |
Sau 2 tiếng mua về nhà, miếng thịt bò đổi màu sắc |
Một nicknamne bày tỏ: “Nhìn kinh quá, chắc là miếng thịt bò này có vấn đề gì rồi. Bây giờ người ta vẫn vì đồng tiền mà bất chấp nguy cơ gây hại cho người khác, vẫn bày bán thịt thiếu an toàn thật đáng sợ".
Trao đổi với PV VietNamNet, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội cho hay, người tiêu dùng cẩn trọng trong việc chọn mua thịt bò để tránh loại làm giả. Để chọn được miếng thịt bò tươi, ngon, thì cần quan sát kỹ và sờ tận tay.
Trước thông tin nghi ngờ về miếng thịt bò là thịt lợn, Phó giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh cho biết: “Thực sự không được tận mắt chứng kiến nên rất khó lý giải. Tuy nhiên để chắc chắn, người tiêu dùng nên mang miếng thịt này đến các cơ quan chức năng như chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm để kiểm tra. Khi có kết quả thì mới khẳng định được chắc chắng chúng có phải là thịt bò hay không”.
Cách nhận biết thịt bò thật - giả.
Quan sát thịt
- Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au; trong khi đó thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên.
- Thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng.
Ảnh minh họa |
- Ấn nhẹ tay lên miếng thịt. Nếu là thịt bò thật, miếng thịt sẽ dẻo, khô, ít tính đàn hồi, thịt dính tay. Với thịt bò giả, ấn tay vào thấy mềm, bở, không có cảm giác thịt dính vào tay.
- Với thịt giả: Khi miết tay vào miếng thịt sẽ thấy có phẩm màu ở tay; thái miếng, phần thịt bên trong nhạt màu hơn so với phần thịt ở ngoài, thịt không dính vào dao và có nước rỉ ra.
- Những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò.