Thời gian vừa qua, trên các mạng xã hội xuất hiện thông tin ăn cơm nguội hâm nóng sẽ gây ngộ độc thực phẩm, thậm chí gây ung thư. Thông tin này có chính xác và đáng tin cậy không?
Vì sao cơm nguội lại gây ra ngộ độc thực phẩm?
Lý do là trong cơm hoặc gạo có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Mặc dù cơm đã được nấu chín nhưng vi khuẩn này vẫn có thể sống sót.
Sau khi ăn cơm, số cơm còn lại để ở nhiệt độ phòng có thể giúp bào tử phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc gây nôn và tiêu chảy.
Cơm càng để lâu ở nhiệt độ phòng thì càng có nhiều khả năng không an toàn do nhiễm vi khuẩn hoặc nội độc tố.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cơm nguội an toàn và không có khả năng gây ngộ độc nếu cơm được nấu chín và để nguội trong vòng 24 giờ.
Tuy nhiên, ngay cả khi cơm chưa biến chất thì cũng cần phải sử dụng đúng cách để cơm không sản sinh nội độc tố. |
Một vấn đề đáng lưu ý nữa về nguy cơ gây ngộ độc của cơm nguội không phải trong gia đình mà còn ở những nhà hàng hay sử dụng cơm nguội làm cơm rang.
Chúng ta không thể kiểm soát được lượng cơm nguội đó có để lưu cữu ngày này qua ngày khác không, vì thế nguy cơ ngộ độc thực phẩm đến từ đó cũng rất cao.
Cơm nguội có gây ung thư dạ dày không?
Theo Ths.bs Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai, cơm nguội càng để lâu thì càng sinh ra nhiều độc tố.
Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi để lâu sẽ trải qua quá trình "hồ hóa tinh bột" khiến cơm có mùi vị vô cùng khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến quá trình tiêu hóa.
Tuy nhiên, theo bác sĩ Chính, nói cơm nguội gây nguy cơ ung thư dạ dày là không xác đáng bởi không ai thường xuyên ăn cơm đã biến chất đến mức kinh khủng như vậy trong thời gian dài đến mức gây ra bệnh.
Theo Thái Phong (Soha.vn/Trí Thức Trẻ)