Sử dụng hộp nhựa, hâm thức ăn quá lâu, đóng nắp hộp quá kín là những sai lầm nhiều người mắc phải khi sử dụng lò vi sóng có thể gây hại cho sức khỏe.
Theo The Health Site, nếu nấu quá lâu trong lò vi sóng, thức ăn sẽ bị quá chín, thậm chí khô và cháy. Tốt nhất, khi cài đặt thời gian nấu, bạn hãy chọn thời gian ít nhất theo dự đoán, sau đó có thể nấu thêm nếu cần.
Bạn nên tránh làm nóng thức ăn trong hộp nhựa vì hầu như các loại hộp nhựa đều chứa chất độc hại như BPA khi tiếp xúc với nhiệt. Do vậy, bạn nên sử dụng hộp, bát bằng sành, sứ, thủy tinh chịu nhiệt khi hâm nóng thức ăn trong lò vi sóng.
Sử dụng hộp nhựa trong lò vi sóng có thể gây hại cho sức khỏe. Ảnh: Thehealthsite. |
Đóng nắp kín có thể khiến bạn không thể mở được ra khi còn nóng và phải chờ cho tới khi nguội hẳn. Thậm chí, những thực phẩm lỏng như súp, canh, cà phê... nóng lên khiến áp suất bên trong và bên ngoài đồ đựng chênh lệch cao, gây nứt vỡ hộp.
Theo Reader's Digest, khi đang nấu thức ăn, nếu mở cửa lò vi sóng đột ngột, thức ăn có thể bắn vào người, gây bỏng. Trường hợp xảy ra cháy nổ, bạn cũng không nên mở cửa lò vi sóng ngay mà phải ngắt nguồn điện trước.
Bạn không nên cho những thực phẩm được bọc kín như trứng nguyên quả, thức ăn có màng bọc kín, thực phẩm đóng hộp, nước đóng chai... vào lò vi sóng vì sẽ dễ bị nổ và văng bẩn trong lò. Trái cây, sườn, động vật vỏ cứng... cũng không nên dùng cho lò vi sóng vì sẽ bị biến đổi mùi vị và chất dinh dưỡng.
Theo Phương Mai (Tri Thức Trực Tuyến)