Các bài báo về giảm cân luôn gọi quả bơ là thần dược, ca ngợi loại quả này có mật độ dinh dưỡng cao, chứa nhiều chất béo lành mạnh cho tim, chất xơ tốt cho tiêu hóa và các chất chống oxy hóa có lợi. Sự thực có đúng như vậy? Và có phải mọi loại bơ đều tốt như nhau?
Ngoài ra, quả bơ còn rất giàu vitamin K, một chất hòa tan mỡ giúp nhanh lành vết thương, duy trì sự chắc khỏe của xương.
Một nửa quả bơ California sẽ cung cấp gần 20% lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị mỗi ngày (2000 calo) - theo các chuyên gia dinh dưỡng, cũng như 15% hàm lượng folate cần thiết (một loại vitamin B giúp cơ thể tạo tế bào mới) và 10% hàm lượng Vitamin C, B-6, kali cần bổ sung mỗi ngày.
Về công dụng, Vitamin C giúp da bóng khỏe, còn vitamin B-6 kích thích cơ thể chuyển hóa protein. Kali trong chế độ ăn giúp ngăn ngừa cao huyết áp. Ngoài ra, quả bơ còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tuyệt vời như vitamin E, lutein....
Một nghiên cứu khoa học được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng (Nutrition Journal) năm 2013 phát hiện thấy, những người thường xuyên ăn bơ sẽ có chế độ ăn lành mạnh hơn. Họ có xu hướng ăn nhiều rau quả hơn, cũng ít ăn đường hơn trong khi tiêu thụ nhiều chất xơ thực phẩm, kali và vitamin quan trọng hơn.
Tương tự, một nghiên cứu do Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Mỹ công bố năm 2015 kết luận rằng, ăn bơ mỗi ngày sẽ tăng cường hiệu quả của các chế độ ăn giảm cholesterol. Việc ăn bơ cũng giúp kiểm soát cân nặng và lão hóa tốt hơn.
Một điểm trừ của quả bơ là cung cấp hàm lượng calo cao, dù không bằng các thực phẩm chiên rán hay chế biến sẵn (chúng vừa nhiều calo, vừa ít dinh dưỡng). Khi ăn những thực phẩm như kem (nhiều đường, nhiều chất béo), người ăn có xu hướng bị đầy hơi, nóng ruột, hoạt động của các chất chống oxy hóa bị suy giảm. Ngược lại, khi ăn lượng bơ với số calo tương đương, người ăn không hề gặp phải những tác động trên.
Theo Thiên Ý (VietNamNet)