Nước bầu pha mật ong dễ làm nên việc uống món này mỗi sáng là hoàn toàn khả thi và cần thiết, không chỉ với phụ nữ trẻ trung mà với cả gia đình.
Người xưa đã có ý thức này, đúc kết được những loại thực phẩm bổ dưỡng như thế và truyền lại cho con cháu, nhưng vì lý do này khác, chúng ta lại vô tình bỏ qua, không biết tới. Chẳng hạn bạn đã biết đến món nước ép quả bầu pha với mật ong? Loại nước này rất dễ làm, bạn chỉ cần rửa sạch quả bầu, gọt vỏ, thái miếng, sau đó cho vào máy xay (hoặc nếu bạn không thích lợn cợn thì ép lấy nước), cuối cùng cho vào một thìa canh mật ong, khuấy đều là đã có thể thưởng thức và nhận được những lợi ích đáng kể sau đây: |
(Ảnh: Internet) |
- Cải thiện khả năng tiêu hóa, do nước bầu mật ong trung hòa tính axit trong dạ dày, ngăn ngừa tình trạng dư axit, cải thiện chức năng tiêu hóa, không chỉ thế lượng chất xơ dồi dào còn giúp phòng ngừa táo bón;
- Hỗ trợ giảm cân, đây là lợi ích được rất nhiều chị em ưa thích, do làm tăng trao đổi chất và khả năng đốt mỡ của cơ thể;
- Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) do có tính lợi tiểu cao và khả năng giảm lượng axit trong nước tiểu, giảm tình trạng nhiễm trùng đường tiểu;
- Hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp do bầu và mật ong có thể làm giãn mạch máu và giúp máu lưu thông tốt hơn;
- Giảm tình trạng lo âu, bồn chồn, căng thẳng do khả năng trấn tĩnh thần kinh. Bạn cũng có thể cho dầu mè vào nước ép bầu để uống, nếu bị mất ngủ;
- Hỗ trợ điều trị viêm gan, theo khuyến cáo của các chuyên gia y học cổ truyền Ấn Độ Ayurvedic, do có thể giúp thanh lọc gan và giảm nhẹ các thương tổn nhỏ;
- Phòng ngừa tóc bạc sớm, giảm tóc bạc. Thay vì rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô thì các chuyên gia Ayurveda nói rằng đều đặn uống nước bầu mỗi sáng cũng rất hiệu quả.
Ngoài ra, nước bầu mật ong cũng được cho là tốt cho phụ nữ mang thai do chứa nhiều vitamin, canxi, folate. Tuy nhiên tốt nhất trong mọi vấn đề liên quan đến phụ nữ mang thai, bạn đều cần hỏi ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng nhé!
Theo Luna (aFamily.vn/Trí thức trẻ)