Có khi nào bạn nhìn mình trong gương và bất chợt cảm thấy mình già hơn hẳn ngày hôm trước?
Sự căng thẳng là một phần của cuộc sống, nhưng sự căng thẳng kéo dài quá mức lấy đi tất cả dinh dưỡng cần thiết cho da. Khi căng thẳng, cơ thể tiêu thụ rất nhiều loại chất dinh dưỡng, bao gồm magiê và vitamin C để tạo các hoocmon gây căng thẳng như cortisol, adrenaline và noradrenaline. Vitamin C và magiê lại rất cần thiết để tổng hợp collagen.
Nếu căng thẳng, bạn nên bổ sung thêm chừng 2000 mg vitamin C, 400 mg magiê, vitamin B tổng hợp hằng ngày.
2. Rối loạn hormone
Trong kỳ hằng tháng và tiền mãn kinh, bạn có thể thường xuyên thèm ăn tinh bột chế biến, đường để cải thiện tâm trạng và năng lượng nhưng vì thế càng làm tăng hormone insulin. Điều này làm sự sưng viêm trong cơ thể tăng thêm, tạo ra các enzyme phá vỡ collagen và elastin, tạo nên nhiều nếp nhăn trên da.
Cách ăn uống này cũng làm mất cân bằng estrogen và testosterone. Bạn nên tránh dùng đường và tinh bột quá nhiều, ăn thêm thức ăn tươi mới . Để giảm thèm đường, bạn có thể tìm những thứ vui vẻ như âm nhạc, khiêu vũ… để tâm trạng tốt hơn và cơn thèm đường cũng sẽ dịu xuống.
3. Ngủ ít, không ổn định
Tế bào trẻ hóa tốt nhất trong khi ngủ. Nếu ngủ chập chờn, giấc ngủ không sâu, bạn phá vỡ quá trình này. Bạn cũng sẽ tăng sản xuất ghrelin, hormone gây đói và tăng cảm giác thèm tinh bột. Bạn nên thử tập thiền định 10 phút trước khi ngủ và dùng khoảng 400 mg magiê mỗi ngày.
|
Ngủ đủ giấc giúp bạn có làn da khỏe mạnh hơn. Hình minh họa |
4. Uống quá nhiều rượu
Vào những kỳ lễ nên nhớ rằng rượu làm mất nước của cơ thể và cạn kiệt nguồn dự trữ vitamin B, magiê khiến da xấu đi. Rượu cũng gây trở ngại cho GABA, một chất truyền thần kinh đưa bạn vào giấc ngủ.
Bạn nên uống một ly nước giữa hai ly rượu và trước khi đi ngủ nên uống thêm vitamin B để chuyển hóa cồn và magiê.
5. Loại bỏ chất béo, dầu
Phụ nữ thường e ngại chất béo trong thức ăn. Nhưng làn da cần chất béo để tránh khô, bong tróc. Các màng tế bào được tạo ra từ chất béo bão hòa và chúng ta cần omega-3 và omega-6. Bạn nên phân biệt rõ ba loại chất béo và dùng dầu dừa, hạt chia, hạt cải dầu thường xuyên hơn.