Người nào không nên ăn chuối tiêu, sinh tố trái cây?

19/04/2016 10:29:33

Chuối tiêu là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Với những người bị suy thận, viêm cầu thận, càng ăn chuối, bệnh càng nặng.

Chuối tiêu là một loại trái cây rất tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng sử dụng được. Với những người bị suy thận, viêm cầu thận, càng ăn chuối, bệnh càng nặng.

Theo TS Nguyễn Thị Lâm, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, những người bị suy thận, viêm cầu thận nếu xét nghiệm có kali máu cao thì không nên ăn chuối tiêu và các loại rau quả nói chung vì chuối tiêu và các loại rau quả nói chung có chứa nhiều muối kali, ăn nhiều chuối tiêu, nhiều rau quả làm nồng độ kali trong máu tăng dẫn đến tình trạng bệnh càng nặng hơn.
 

Theo bảng thành phần dinh dưỡng Việt Nam năm 2000 thì hàm lượng kali (trong 100g thực phẩm ăn được) của đậu tương (đậu nành) có nồng độ cao nhất: 1.504mg; tiếp theo là đậu xanh: 1.132mg; sầu riêng: 601mg; lá lốt: 598mg; cùi dừa già: 555mg; cá ngừ: 518mg; vừng: 508mg; rau khoai lang: 498mg; măng chua: 486mg; cá thu: 486mg; rau giền đỏ: 476mg; rau ngót: 457mg; khoai sọ: 448mg; gan lợn: 447mg; lạc : 421mg; rau đay: 417mg; củ cải: 397mg; cá chép: 397mg; khoai tây: 396mg; rau mồng tơi: 391mg; rau bí: 390mg; bầu dục lợn: 390mg; thịt bò: 378mg; bí ngô; 349mg. Như vậy, người bị suy thận, viêm cầu thận có kali trong máu cao nên chiểu theo bảng thành phần dinh dưỡng này để lựa chọn loại thức ăn an toàn cho sức khỏe.

Cũng theo TS Nguyễn Thị Lâm, người đái tháo đường không nên ăn sinh tố hoa quả vì đái tháo đường là một hội chứng chuyển hóa đặc trưng bởi tăng đường máu, là hậu quả của việc suy giảm bài tiết. Bệnh đái tháo đường gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng lớn tới sức khỏe như các bệnh võng mạc và bệnh thận; tổn thương đáy mắt; đột quỵ; nhồi máu cơ tim; lao phổi, hoại tử chi; tổn thương bàn chân…

Để kiểm soát tốt glucose máu, giảm thiểu các biến chứng của bệnh đái tháo đường cần có một chế độ ăn sử dụng các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, kiểm soát cân nặng, vận động thể lực thường xuyên, theo dõi diễn biến glucose máu. Các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp mà người đái tháo đường nên dùng là: Hoa quả gồm: Xoài: 54GI; mận: 24GI; chuối: 53GI; táo 52GI; anh đào: 32GI; nho: 43GI; nước táo không đường: 44GI và thấp nhất là mận:24GI. Các nhóm rau củ có chỉ số đuờng huyết thấp là: Khoai lang: 54GI; cà rốt: 49GI; khoai sọ: 58GI; củ từ: 51GI; sắn: 50GI.

Thức ăn người đái tháo đường không nên ăn nhiều là đường ngọt, tinh bột vì những chất này dễ làm tăng glucose máu; không nên ăn các loại bánh kẹo ngọt, chocolate, quả ngọt khô, quả ngọt ngâm đường, mứt hoa quả, các loại nước uống có đường mật, nước uống đóng lon, chai sẵn. Người bị đái tháo đường có thể ăn hoa quả chín (80-100g/lần x 2-3 lần mỗi ngày) nhưng phải giảm lượng cơm. Khi ăn quả chín nên ăn ở dạng miếng, không nên ăn ở dạng xay sinh tố vì làm cho đường hấp thu nhanh hơn.

Theo Kim Mai (Giadinh.net.vn)

Nổi bật