Theo ý kiến chuyên gia về chăm sóc răng miệng, lúc vừa ăn/uống xong là lúc răng bạn dễ bị hỏng nhất. Acid trong thực phẩm và đồ uống sẽ làm mềm đi lớp men răng. Nếu bạn đánh răng ngay vào lúc này, men răng rất dễ bị thương tổn. Các nha sĩ khuyên rằng hãy đợi khoảng 60 phút sau khi ăn rồi mới đánh răng để bảo vệ men răng.
Nhiều trường hợp gặp rắc rối như cảm giác buồn nôn hoặc nôn khan khi đánh răng. Sở dĩ xảy ra tình trạng này có thể xảy do tâm lý phản xạ nôn khi bị kích thích khi đánh răng, hoặc có thể dấu hiệu của một số bệnh thường gặp như viêm mũi họng, viêm sưng amidan hay viêm xoang, viêm họng mạn tính... Ngoài ra, triệu trứng nôn ói khi đánh răng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh như trào ngược dạ dạy thực quản, các bệnh về thực quản, nhiễm ký sinh trùng…
Đánh răng đúng cách - Sử dụng các bàn chải có đầu lông bàn chải tròn và mềm để tránh làm mòn răng và tổn thương nướu. - Đặt bàn chải nằm ngang và nghiêng 45 độ ở phần viền nướu. Đầu lông bàn chải phải tiếp xúc cả răng lẫn nướu. - Chải nhẹ nhàng mặt ngoài của 2–3 răng với động tác rung và xoay tròn tại chỗ. - Di chuyển bàn chải đến nhóm răng kế tiếp và lặp lại động tác trên. Chải mặt trong các răng tương tự. - Giữ bàn chải theo chiều dọc khi chải mặt trong các răng trước. - Kéo bàn chải theo hướng ngoài – trong. - Đặt bàn chải vuông góc với mặt nhai các răng chải từ sau ra trước và rung nhẹ. - Làm sạch khoang miệng và lưỡi, sau đó súc miệng với nước. - Lưu ý, bàn chải luôn được vệ sinh sạch sẽ, để nơi khô ráo và thay bàn chải thường xuyên 3 tháng/lần. |