Nam giới "hảo ngọt" dễ trầm cảm

16/08/2017 11:08:00

Đồ ăn ngọt giúp đã được chứng minh là giúp người ta vui vẻ hơn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó lại có "tác dụng ngược": tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu.

Đồ ăn ngọt giúp đã được chứng minh là giúp người ta vui vẻ hơn trong thời gian ngắn. Nhưng về lâu dài, nó lại có "tác dụng ngược": tăng nguy cơ trầm cảm và rối loạn lo âu.

Nam giới
 

Đáng chú ý, hiện tượng này chỉ được ghi nhận ở nam giới và ước tính có hàng triệu người đàn ông ở Anh đang gặp phải vấn đề này. Theo một thống kê khác, trung bình nam giới người Anh tiêu thụ 68,4g đường mỗi ngày – có thể phần nào do thói quen pha thêm đường vào trà hay sử dụng nhiều đồ uống ngọt, bánh ngọt của người dân nước này.

Nghiên cứu này được tiến hành trên quy mô lớn, với nhóm đối tượng gồm hơn 5.000 nam giới và hơn 2.000 phụ nữ, trong vòng 30 năm từ 1983 đến 2013. Những người tham gia được chia làm 3 nhóm dựa theo lượng đường tiêu thụ hàng ngày.

Sau 5 năm, nam giới thuộc nhóm tiêu thụ nhiều đường nhất đã được ghi nhận nguy cơ trầm cảm, rối loạn lo âu nhiều hơn đến 23% so với nhóm ăn ngọt ít nhất. Kết quả nghiên cứu cuối cùng vừa được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Theo Tiến sĩ Anika Knuppel, Viện Dịch tễ học và sức khỏe, thuộc Đại học London, nghiên cứu đã loại trừ những người đàn ông vốn có chuyện không vui hay rối loạn lo âu, rối loạn cảm xúc khác, tìm đến đồ ăn ngọt như một cách giải tỏa muộn phiền. Với nhóm phụ nữ tham gia nghiên cứu, các nhà khoa học hoàn toàn không tìm thấy mối liên kết nào giữa lượng đường tiêu thụ và cảm xúc của nữ giới.

Tiến sĩ Knuppel nói thêm: "Thức ăn ngọt được chứng minh là gây cảm xúc tích cực trong thời gian ngắn. Những người đang cảm thấy buồn, lo lắng có thể ăn nhiều thức ăn có đường với hy vọng làm giảm cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, cách này lại gây tác dộng ngược lại đối với sức khỏe tâm thần nếu bị áp dụng dài hạn.

"Thuế đường áp dụng với các loại nước giải khát sẽ có hiệu lực ở Anh từ tháng 4-2018 là một bước đi đúng hướng" – ông Eric Brunner, đồng tác giả của nghiên cứu, cũng đến từ Đại học London, cho biết khi nói đến những tác hại nói chung của việc lạm dụng đường lên sức khỏe con người.

Theo A.Thư (Nld.com.vn)

Nổi bật