Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Vải là loại trái cây phổ biến trong mùa hè tại Việt Nam. Đây cũng là loại trái cây có vị ngọt, dễ thưởng thức và được lòng rất nhiều người. Bạn đang mang bầu và bạn rất thèm ăn vải nhưng bạn lại đang lo lắng liệu ăn vải có gây tổn hại cho bạn và con?
Vải là một trái cây nhiệt đới được trồng đầu tiên ở tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, Trung Quốc. Loại trái cây này có cùi màu trắng bên trong, hương vị thơm ngọt và rất dễ thưởng thức. Hiện nay, vải được trồng ở nhiều nơi trên thế giới tuy nhiên loại quả này không bảo quản được lâu nên thưởng chỉ có theo mùa.
Liệu ăn vải khi mang bầu có an toàn?
Nếu bạn đang mang bầu, việc bạn lo lắng về việc có nên ăn vải không là hoàn toàn đúng và bạn cần cẩn trọng khi thưởng thức loại trái cây này. Bởi có rất nhiều tác dụng phụ khi mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều vải và còn có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho em bé.
Dưới đây là một số tác động tiêu cực khi mẹ bầu ăn quá nhiều vải khi mang thai:
Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể gây ra lượng đường trong máu cao. Nếu mức đường này tăng lên, có thể gây ra bệnh tiểu đường thai kỳ. Ngoài ra, bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.
Vì vậy một lưu ý là mẹ bầu cần ăn một lượng vải vừa phải và không được ăn quá nhiều một lúc.
Bà bầu ăn quá nhiều vải có thể dẫn đến xuất huyết, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng, tăng nhiệt bên trong cơ thể dẫn đến nguy cơ thai chết lưu và nhiều biến chứng nguy hiểm khác. (ảnh minh họa) |
Quả vải mang lại tác dụng gì cho sức khỏe?
Mặc dù có thể gây ra những tác động tiêu cực khi ăn quá nhiều, tuy nhiên nếu ăn ở một mức độ vừa phải thì quả vải sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe. Cho dù vậy, mẹ bầu vẫn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thưởng thức loại trái cây này.
Dưới đây là một số lợi ích với sức khỏe con người khi ăn vải:
Điều chỉnh lưu thông đường huyết
Vải là loại trái cây giàu vitamin C – rất cần thiết cho quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Chúng ta đều biết cơ thể con người cần sắt để duy trì nồng động hemoglobin bình thường trong máu. Hemoglobin rất quan trọng để lưu thông máu và folate là thành phần không thể thiếu của hemoglobin. Ngoài ra, magie có trong quả vải cũng rất cần thiết cho quá trình đông máu nếu cơ thể không may bị thương. Quả vải có chứa tất cả những dưỡng chất này nên sẽ có tác dụng giúp tăng khối lượng máu của cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong quả vải cao cũng giúp tăng cường khả năng miễn dịch của con người. Vì vậy nếu bạn muốn phòng ngừa cảm lạnh, ho và cảm cúm mà không cần dùng thuốc, có thể thưởng thức quả vải để chiến đấu chống lại các bệnh này.
Tăng cường hệ tiêu hóa
Nếu bạn thường xuyên bị táo bón, trĩ, hãy nghĩ đến quả vải. Bởi trong loại trái cây này có chứa một lượng lớn chất xơ và nước sẽ giúp tăng cường hệ tiêu hóa khỏe mạnh và làm giảm nguy cơ ung thư ruột, đại tràng.
Cân bằng chất lỏng
Vải có chứa kali giúp duy trì natri và chất lỏng trong cơ thể để cân bằng điện giải. Ngoài ra, chất dinh dưỡng này còn giúp duy trì huyết áp bình thường và làm giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ.
Tốt cho da
Nếu bạn đang khao khát có một làn da khỏe mạnh và hoàn hảo, hãy thêm vải vào chế độ ăn hàng ngày của mình. Chất chống oxy hóa như vitamin C trong quả vải sẽ giảm các gốc tự do và giúp nuôi dưỡng làn da, giúp da mịn màng bạn hơn.
Bà bầu có thể ăn mấy quả vải mỗi ngày? Theo Bác sĩ Hồ Thu Mai, chuyên khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết, bất cứ loại hoa quả nào mà ăn nhiều quá cũng không tốt cho cơ thể. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại trái cây vào thực đơn hàng ngày của mình. Vải có tính nhiệt, nhiều đường nếu ăn nhiều dễ gây mụn nhọt, đái tháo đường. Quy định người lớn chỉ nên ăn 300-500g hoa quả mỗi ngày. Theo đó chị em nên ăn từ 7 - 10 quả vải là đủ. Nhiều người ăn đến hàng cân vải mỗi ngày sẽ gây thừa đường và có hại cho sức khỏe. Đặc biệt hơn, mùa vải kéo dài hàng tháng nếu ăn triền miên với số lượng lớn thì gây tăng đường huyết. Cũng theo PGS.TS Vũ Thị Lâm – Viện phó Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam, các mẹ bầu khi ăn trái cây nên kiểm soát về số lượng. Việc bổ sung đa dạng các loại quả là tốt cho cơ thể mẹ bầu nhưng không nên ăn quá nhiều dễ gây béo phì, thừa cân và mắc chứng tiểu đường. |