Nấm giàu chất oxy hóa, vitamin B và nhiều khoáng chất khác như sắt, đồng, có lợi cho sức khỏe.
Các loại nấm có chứa hóa chất giúp dây thần kinh trong não khỏe mạnh bằng cách ngăn viêm nhiễm. Trong đó, một số loại nấm thậm chí còn giúp tăng chất xám nhờ sản sinh nhiều chất NGF (chất tăng trưởng thần kinh).
Những phát hiện này được công bố trên tạp chí Dược - Thực phẩm, coi nấm là một loại "siêu thực phẩm" có thể làm giảm hoặc trì hoãn chứng mất trí nhớ. Các nhà nghiên cứu cũng đã rà soát lại những bằng chứng khoa học cho thấy khả năng trị bệnh Alzheimer của nấm và nhận định rằng đó là kết quả chính xác.
Giáo sư Vikineswary Sabaratnam của Đại học Malaya (ở Kuala Lumpur, Malaysia) cho biết: “Việc ăn nấm thường xuyên có thể giúp kéo giảm hoặc trì hoãn sự phát triển của chứng thoái hóa thần kinh do tuổi tác".
Các nhà nghiên cứu cho hay, những thí nghiệm thực hiện trên loài gặm nhấm và con người đã phát hiện rằng một số loại nấm ăn được có chứa hợp chất hiếm và lạ, rất tốt cho não bộ.
Bên cạnh đó, ăn nhiều nấm sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa cao huyết áp. Nấm còn giàu chất chống oxy hóa, vitamin B và nhiều khoáng chất khác như sắt và đồng.
Chứa lượng calori không cao, nấm là một trong 5 loại thực phẩm bổ dưỡng được các chuyên gia khuyến cáo nên ăn thường xuyên.
Theo Trần Ka (Thanh Niên Online)