Trái cây có múi có thể là một vũ khí mạnh mẽ chống lại nguy cơ sa sút trí tuệ - căn bệnh đang ngày càng phát triển trong cuộc sống hiện đại ngày nay.
Nhiều nghiên cứu đã gợi ý rằng trái cây có múi có thể bảo vệ não chống lại những tổn thương dẫn tới chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer tới 25%. Lý do là vì axit xitric có chứa hóa chất nobiletin - một chất được thử nghiệm và chứng minh là có thể làm chậm hoặc đẩy lùi sự suy giảm trí nhớ.
Tuy nhiên, nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng Anh quốc là nghiên cứu chính đầu tiên để điều tra ảnh hưởng của việc tiêu thụ trái cây có múi với một số lượng lớn những người có nguy cơ cao nhất.
Các nhà khoa học đã theo dõi hơn 13.000 nam giới và phụ nữ thuộc nhóm tuổi trung niên hoặc cao tuổi trong hơn 7 năm và thấy rằng những người tiêu thụ loại trái cây cam quýt hàng ngày có nguy cơ bị suy giảm trí nhớ thấp hơn 23% so với những người ăn ít hơn hai lần/tuần.
Kết quả được đưa ra sau khi các chuyên gia cảnh báo nước Anh đang phải đối mặt với một đại dịch sa sút trí tuệ. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học University London và Đại học Liverpool, tổng số người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này sẽ tăng lên tới 1,2 triệu người tại Anh Quốc vào năm 2040 (hiện tại là 800.000 người). Nếu không có chiến dịch y tế phù hợp để nâng cao nhận thức về cách ngăn ngừa rối loạn não, các chuyên gia cho biết con số này có thể đạt 1,9 triệu. Đây cũng là căn bệnh đe dọa các quốc gia khác trong cuộc sống hiện đại.
Trong một báo cáo, các nhà khoa học cho biết: "Một số nghiên cứu sinh học đã chỉ ra rằng hoa quả có múi có thể có tác dụng dự phòng đối với suy giảm nhận thức. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào đã khảo sát được mối liên quan giữa tiêu thụ cam quýt và tỷ lệ bệnh sa sút trí tuệ. Những phát hiện của chúng tôi cho thấy việc tiêu thụ trái cây có múi thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ xuống thấp hơn".
Ngoài ra, loại trái cây nhiều màu sắc này còn rất giàu giá trị dinh dưỡng và cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ ấn tượng khác. Bạn sẽ hoàn toàn không thấy hối hận nếu tiêu thụ hàng ngày sau khi biết chúng có những tác dụng sau đây:
- Giàu chất xơ: Bác sĩ Wendy Bazilian, tác giả cuốn sách "Lose Weight with the Power of SuperNutrients, Eat Clean, Stay Lean" cho biết: Phụ nữ nên tiêu thụ khoảng 25 gram chất xơ mỗi ngày, và cam quýt có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đó. Một quả cam chứa 2,3 gram chất xơ, trong khi một quýt có 1,6 gram. Hơn nữa, khoảng 2/3 chất xơ trong trái cây có múi là chất xơ hòa tan, có tác dụng giảm cholesterol và giúp điều chỉnh lượng đường.
- Tốt cho tim: Keri Gans, một nhà dinh dưỡng sống thành phố New York và là tác giả của cuốn sách "The Small Change Diet" nói: Hoa quả có múi có chứa flavonoid - hợp chất thực vật có thể thúc đẩy sức khoẻ tim mạch. Vitamin C trong loại trái cây này cũng có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đang dùng thuốc statins hạ cholesterol, bạn nên chú ý hỏi tư vấn của bác sĩ trước khi dùng loại trái cây này.
- Giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng khác: Bác sĩ Weny Bazilian cho biết, thêm trái cây này vào chế độ uống hàng ngày có thể giúp bạn hấp thụ các loại thực phẩm khác tốt hơn. Cô giải thích: "Vitamin C làm tăng khả năng giữ lại catechins - các chất chống oxy hoá lành mạnh trong trà xanh. Trái cây có múi cũng có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt, khoáng chất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu".
Bác sĩ Bazilian khuyến cáo nên ghép cặp cam quýt với các thức ăn giàu chất sắt như thịt gia cầm để tối đa hoá lợi ích dinh dưỡng của chúng.
- Cung cấp nước cho cơ thể: Giống như dưa chuột, dưa hấu, và cà chua, trái cây có múi có hàm lượng nước cao (cam chứa 87% là nước và quýt là 88%). Ăn nhiều thức ăn giàu nước như cam quýt có thể giúp bạn tránh mất nước và giúp các hệ thống của cơ thể hoạt động bình thường.
- Giữ cho làn da trẻ trung: "Một lý do khác để ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C như cam quýt là chúng rất có lợi cho làn da của bạn", bác sĩ Bazilian nói. Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất collagen, dẫn đến một số chuyên gia tin rằng nó có thể giúp giữ cho làn da trông mềm mại và khỏe mạnh.
Một nghiên cứu năm 2007 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người tham gia ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C ít có nếp nhăn và da ít khô hơn so với những người ít ăn.
Theo N.Thúy (Trí Thức Trẻ)