Theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, các chị em chỉ nên áp dụng chế độ ăn kiêng trong 14 ngày, sau đó, cần quay về nạp đủ chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất.
Trong chương trình Mách nhỏ chị em trên kênh VOV2, PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, đã chỉ ra những sai lầm và tác hại của việc ăn kiêng, giảm cân không đúng cách.
Chỉ uống nước chanh để giảm cân, thanh lọc là không khoa học
Bà Nguyễn Thị Lâm cho biết: "Chị em hướng tới ăn kiêng để giảm cân là việc tốt, song cần nắm được các kiến thức.
Ví dụ, buổi tối không ăn tinh bột, chỉ ăn rau, thịt là không cân đối về dinh dưỡng. Tinh bột chiếm 60-65 % năng lượng, chất đạm chỉ cung cấp 12-14 %, chất béo 20-25 % kèm theo chất béo bão hoà, cholesterol.
Chuyên gia khuyến cáo chị em, không nên nhịn ăn tối hoàn toàn và chỉ uống nước ép bí. |
Các chị em phụ nữ chỉ nên theo chế độ ăn kiêng trong 14 ngày, khi cân nặng đã giảm, cần phải quay về chế độ ăn cân bằng, đủ chất đạm, đường, béo, giàu vitamin, khoáng chất. Tổng năng lượng trong mỗi bữa ăn giữ ở mức thấp, lúc nào cũng ăn hơi đói, cảm giác hơi thiếu một chút sẽ giữ được cân nặng".
Theo Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, việc không ăn bữa tối, chỉ uống nước bí xanh khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược: "Nước bí xanh không cung cấp nhiều năng lượng, có tác dụng giảm cân nhưng nửa đêm và sáng, lượng đường trong máu giảm khiến cơ thể mệt mỏi.
Về việc thanh lọc cơ thể bằng cách nhịn ăn, uống nước chanh pha thêm chút mật ong hoặc đường, BS Nguyễn Thị Lâm cho biết, bà không ủng hộ phương pháp này: “Đứng về mặt dinh dưỡng, đây là một phương pháp giảm béo không khoa học. Khi áp dụng cách này, cơ thể rất thiếu năng lượng, dẫn đến hạ đường huyết, ngất xỉu, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới hệ tim mạch. Chưa kể, nước chanh chua cộng với axit tiết ra từ dạ dày khi không có thức ăn sẽ làm viêm, tổn thương niêm mạc dạ dày”.
Phải cung cấp cho cơ thể 1.100-1.200 calo/ngày
Theo bà Nguyễn Thị Lâm, ăn kiêng không đúng cách sẽ làm chị em mệt mỏi, không đảm bảo được chất lượng cuộc sống hay các hoạt động bình thường. Thậm chí, ảnh hưởng tới trí óc, bởi gluco là đường duy nhất nuôi các tế bào não. Sức khoẻ suy sụp, khả năng miễn dịch giảm khiến chị em dễ mắc các bệnh khác.
Ăn kiêng hợp lý và khoa học là sử dụng một bữa ăn có năng lượng thấp nhưng vẫn đủ chất đạm, axít béo, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, cần tạo được cân bằng năng lượng âm tính, tức là phần ăn vào ít hơn phần tiêu hao thì có thể giảm cân. Người ăn kiêng vẫn phải cung cấp cho cơ thể một ngày 1.100-1.200 calo mới có thể đảm bảo sức khoẻ.