Hạt lanh
Theo India Times, các axit béo omega-3, chất lignans và chất xơ trong hạt lanh có tác dụng bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và chống lại cá tế bào gây ung thư vú. Bạn có thể dùng hạt lanh dưới dạng hạt thô, bột hay dầu hạt lanh. Chỉ cần rắc thêm hạt vào món sữa chua quen thuộc hoặc dùng dầu hạt lanh để nấu các món ăn khác hay trộn salad.
Tỏi
Tỏi rất giàu hợp chất chống ung thư allium, có khả năng làm chậm sự phát triển của các khối u và ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú, và một số căn bệnh khác như ung thư tiền liệt tuyến và đại trực tràng. Bạn có thể ăn một miếng tỏi vào mỗi buổi sáng để bảo vệ sức khỏe cho cơ thể.
Lựu
Lựu là một trong những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư vú vì chúng có chứa polyphenol, loại axit ellagic có tác dụng chống oxy hóa giúp ngăn ngừa bệnh ung thư phát triển.
Nghệ
Là một gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, nghệ còn có khả năng phòng chống ung thư nhờ có chất curcumin. Dưỡng chất này có tác dụng hạn chế sự tiến triển của nhiều loại tế bào ung thư khác nhau như ung thư dạ dày, phổi, da và ung thư vú.
Nghệ là loại gia vị phổ biến trong bữa ăn hàng ngày, có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả. Ảnh: Health.
Các loại rau màu xanh đậm
Cải xoăn, rau bina, bông cải xanh... là những loại rau xanh cung cấp rất nhiều dưỡng chất giúp cơ thể đánh bại các tế bào ung thư như chất xơ, vitamin B, các loại hóa chất thực vật, chất diệp lục…
Cá hồi
Bên cạnh nguồn axit béo omega-3 dồi dào, cá hồi còn chứa nhiều vitamin B12 và D. Đây là những dưỡng chất giúp cơ thể điều chỉnh sự phát triển của các tế bào và ngăn ngừa ung thư. Trên thực tế, một số loại vitmian B12 (methylcobalamin) đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị ung thư.
Bạn có thể chế biến cá hồi bằng cách hấp, nướng hay áp chảo và kết hợp với nhiều loại thực phẩm chống ung thư khác như tỏi, rau có lá sẫm màu, nghệ, ớt và bông cải xanh.
Trà xanh
Uống 1-2 cốc trà xanh mỗi ngày là cách phòng chống ung thư vú đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả. Nhiều kết quả nghiên cứu cho biết hóa chất thực vật có trong trà xanh giúp kiểm soát tốt nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Ớt
Phần lớn hóa chất từ thực vật và dưỡng chất trong các loại ớt đều có tác dụng phòng ngừa ung thư. Trong đó, chất capsaicin và chất chống oxy hóa carotenoid có khả năng kiểm soát các chất sinh ung thư vú.
Các loại quả mọng
Mâm xôi, việt quất... là những loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa và hóa chất từ thực vật, đóng vai trò quan trọng trong việc giảm quá trình oxy hóa và sự hình thành các tế bào ung thư. Pterostilbene trong quả việt quất cũng giúp tạo ra các tế bào ung thư tự hủy, ngăn ngừa sự phát triển khối u vú.
Đậu lăng
Một nghiên cứu công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition trong năm 2009 đã phân tích chế độ ăn uống của hơn 3.500 phụ nữ Mỹ gốc Á cho thấy, tiêu thụ các loại họ đậu, bao gồm đậu lăng - rất giàu folate, chất xơ và các chất dinh dưỡng khác, có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú.
Theo Phương Mai (Zing.vn)