Đường làm tăng tốc độ lão hóa của da, gây bệnh tim mạch và thậm chí là trầm cảm, tâm thần phân liệt.
Đường luôn là thứ được các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên loại bỏ ra khỏi thực đơn hàng ngày bởi nó tiềm ẩn những mối nguy hại khôn lường đối với sức khỏe con người.
1. Thúc đẩy quá trình lão hóa
Đường là một trong những yếu tố lấy đi vẻ thanh xuân của cơ thể. Ảnh: Brightside |
Khi xâm nhập vào mạch máu, đường sẽ gây ra một số phản ứng hóa học và phá hủy protein, "hủy diệt" collagen và elastin dẫn đến khô da và tạo nếp nhăn.
Ngoài ra, quá trình này còn sản sinh ra những chất có hại, khiến da trở nên nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời - một trong tác động chủ chốt gây lão hóa.
2. Làm tình trạng viêm thêm trầm trọng
Đường tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Ảnh: Brightside |
Tình trạng viêm của cơ thể được đẩy mạnh đồng nghĩa với việc dễ làm da nổi mụn và có nếp nhăn. Đường cũng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh như viêm khớp.
Mỗi khi bị cảm lạnh, chúng ta thường hay được khuyên uống trà ấm pha với đường. Tuy nhiên, lúc này, đường sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nơi cổ họng bị viêm phát triển. Như vậy, phương pháp chữa cảm lạnh truyền thống này không những không phát huy tác dụng mà còn rất có hại.
3. Gây bệnh tim mạch
Đường gây tắc nghẽn động mạch. Ảnh: Brightside |
Trong suốt thế kỷ XX, phần lớn bác sĩ đều tin có thể phòng chống bệnh tim mạch bằng cách giảm lượng tiêu thụ chất béo, tránh làm tăng nồng độ cholesterol. Đường được đánh giá là kém nguy hiểm hơn mỡ động vật và mọi người ăn uống theo chế độ ít chất béo nhưng không cắt giảm lượng đường.
Tuy nhiên, sang thế kỷ XXI, tình hình đã hoàn toàn thay đổi. Rất nhiều cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy đường là tác nhân chính làm tăng nồng độ cholesterol, gây tắc nghẽn thành mạch máu.
4. Ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần
Trung tâm quốc gia về Thông tin công nghệ sinh học của Mỹ từng thực hiện cuộc nghiên cứu cho thấy đường có thể gây trầm cảm. Đường làm giảm nồng độ hormone BDNF, gây ức chế thần kinh, dễ dẫn đến trầm cảm và tâm thần phân liệt.
Một số cuộc nghiên cứu khác cũng cho thấy ăn quá nhiều đường có thể làm tăng sự lo lắng.
Khoa Sinh lý và Sinh học thuộc Đại học California Los Angeles (Mỹ) đã tiến hành một số thử nghiệm trên chuột. Kết quả những chú chuột này đều trở nên kém thông minh hơn khi được cho dùng đường. Các nhà khoa học khẳng định đặc tính của đường có thể phá hủy mối liên kết giữa các mô não chịu trách nhiệm học hỏi và trí nhớ.
Theo Ý Linh - Phương Mai (Tri Thức Trực Tuyến)