Có nhớ đến câu "Thịt mỡ dưa hành..." thì mới thấy hành muối đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa. Nhưng nếu bạn có 2 bệnh dưới đây thì không nên ăn hành muối.
Có nhớ đến câu "Thịt mỡ dưa hành..." thì mới thấy món ăn này đã ăn sâu vào tiềm thức của người Việt như một nét văn hóa không thể thiếu.
1. Những lợi ích của hành muối:
Hỗ trợ tiêu hóa:
Hành muối là món ăn được lên men nên chứa nhiều men vi sinh có lợi cho hệ tiêu hóa. Trong dịp Tết, nếu bạn ăn quá nhiều món ăn chứa chất béo như thịt đông, bánh chưng... thì hãy nhớ ăn hành muối để giảm hiện tượng chướng bụng, khó tiêu...
Tăng cường miễn dịch
Giảm cholesterol
Chỉ cần mỗi ngày ăn nửa củ hành thôi là bạn đã có thể giảm đáng kể lượng cholesterol cho mình và giúp bản thân ngăn ngừa những cơn đau tim.
Phòng chống ung thư ruột kết
Fructo-oligosaccharides trong hành kích thích sự tăng trưởng của vi khuẩn có lợi trong ruột kết và giúp giảm nguy cơ phát triển khối u ở ruột kết.
Lợi tiểu
Hành có tác dụng giữ nước để tránh sỏi tiết niệu , viêm khớp và bệnh gout.
2. Những người không ăn hành muối
Dù hành muối rất có lợi cho sức khỏe, nhưng loại thực phẩm này không nên ăn nhiều. Đặc biệt, nếu hành muối để quá lâu đến mức nước hành nổi váng thì không nên ăn.
Do hành muối là thực phẩm nên men và có rất nhiều muối, nhưng những người có bệnh dưới đây không nên ăn:
Người bị viêm loét dạ dày:
Hành muối được lên men nên chứa nhiều axit, vì vậy, những người bị viêm loét dạ dày và mắc các chứng rối loạn tiêu hóa không nên ăn.
Nếu có những bệnh này mà ăn hành muối, dạ dày tiết dịch vị nhiều khiến cho bệnh càng thêm nặng.
Người có bệnh suy thận: