Rau mầm vốn đã không còn xa lạ trong mỗi bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình, ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng các loại rau mầm bởi đa phần chúng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Có rất nhiều loại hạt có thể trồng rau mầm, tuy nhiên bạn cần biết loại rau mầm nào nên trồng và trồng như thế nào để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.
Một trong số những loại rau mầm được các chị em yêu thích, trồng phổ biến tại nhà hiện nay là rau mầm hướng dương, có thể trồng dễ dàng quanh năm, lại mang mùi vị beo béo, giòn giòn đặc trưng mà ai cũng mê. Vậy tội gì bạn lại không thử trồng ngay loại rau mầm bổ dưỡng này với cách trồng và chăm sóc vô cùng đơn giản dưới đây.
Tại sao nên trồng rau mầm hướng dương?
Rau mầm hướng dương không chỉ ngon mà còn khá bổ dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất cũng như chất diệp lục, axit amin, protein và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Ăn rau mầm hướng dương giúp cho xương khỏe mạnh, chức năng thần kinh và các cơ hoạt động tốt. Lượng protein có trong rau mầm hướng dương khiến cho loại rau này được coi là thức ăn giàu đạm dễ tiêu hóa và hấp thụ mà không gây thừa cân cho chị em.
Cách trồng rau mầm hướng dương
Để trồng loại rau mầm bổ dưỡng này, bạn cần chuẩn bị:
- Hạt hướng dương đen sẫm hữu cơ (hướng dương đen cho hương vị ngon hơn là hạt hướng dương trắng hay có sọc)
- Hộp: Bạn có thể sử dụng bất cứ loại khay, hộp nào sẵn có trong nhà như lon sữa, khay đựng trứng, hộp bánh, bát, cốc,..
- Đất trồng hoặc xơ dừa: Sử dụng 1 lớp đất mỏng nhưng phải là đất sạch hoặc có thể sử dụng xơ dừa để trồng rau mầm, thay thế bằng giấy ăn cũng có thể hoàn toàn làm được.
Tiến hành trồng cây:
Bước 1: Xử lý hạt giống
Đây là bước khá quan trọng, là yếu tố quyết định bạn trồng cây rau mầm có thành công hay không. Hạt giống mua về cần được ngâm trong nước ấm với tỷ lệ 2 nước sôi – 3 nước lạnh trong thời gian từ 6-8 giờ, loại bỏ các hạt lép, non, thậm chí bạn có thể ngâm trong vòng 1 ngày hoặc hơn.
Sau khi ngâm xong rửa sạch bằng nước lạnh, để ráo nước. Để hạt giống trong vật chứa ở nhiệt độ phòng, tránh xa ánh nắng mặt trời trực tiếp. Sau 8-12 giờ lại tiến hành rửa sạch và để ráo hạt giống một lần nữa, và để thêm 12 giờ. Lúc này bạn có thể dễ dàng thấy được có một vài hạt giống vỏ đã bắt đầu bật mở.
Bước 2: Gieo hạt
Trải một lớp mỏng khoảng 2-3cm đất hoặc xơ dừa đã chuẩn bị vào khay hoặc hộp, hãy nhớ trải đều nhé. Sau đó, gieo hạt rau mầm hướng dương vào đất hoặc giá thể, gieo đều không được để các hạt giống chồng lên nhau, sau đó trải tiếp một lớp đất mỏng nữa lên trên. Sử dụng bình tưới phun sương tưới nhẹ lên bề mặt 1 ít nước để tạo độ ẩm cho đất.
Bước 3: Chăm sóc
Thời gian đầu từ 1-2 ngày, bạn nên đặt khay hoặc hộp rau ở vị trí với nhiệt độ ấm, che phủ bằng nắp hộp, nắp thùng xốp, tấm bìa carton,… tránh ánh sáng trực tiếp. Lưu ý nên để 1 lỗ nhỏ giữa bìa carton hoặc đậy không kín để có chút không khí vào tránh vi khuẩn phát triển. Trong quá trình thực hiện cách trồng rau mầm hướng dương tại nhà bạn kiểm tra bề mặt nếu bị khô thì tưới thêm nước cho rau mầm.
Sau khi rau mầm bắt đầu phát triển ngoi lên trên mặt đất, bạn thấy lá đã bắt đầu xuất hiện thì mở nắp hoàn toàn và đặt ở nơi có ánh sáng như cửa sổ để quá trình quang hợp diễn ra. Đừng quên thường xuyên tưới nước cho hộp rau của mình nhé.
Bước 4: Thu hoạch và bảo quản
Trong khoảng 8 đến 10 ngày, cây đã phát triển và rụng bớt vỏ chính là lúc khay rau mầm hướng dương của bạn đã sẵn sàng thu hoạch rồi. Hãy lưu ý rằng thu hoạch khi cây phát triển đến khoảng 5-10cm, tránh để cây lớn hơn hay lá cây chuyển xanh thẫm hơn, lúc này chúng đã không còn là rau mầm mà đã thành cây trưởng thành và không có nhiều giá trị dinh dưỡng nữa.
Hãy bảo quản rau mầm trong túi hoặc hộp kín, giữ khô ráo và đặt trong tủ lạnh. Vậy là bạn đã có những bữa ăn đầy dinh dưỡng cùng những món ăn từ rau mầm sạch tự tay trồng tại nhà rồi.
Theo Ngọc Quỳnh (Khampha.vn)