Theo truyền thống của người Việt, hàng năm cứ vào ngày 3/3 âm lịch là người người nhà nhà lại cùng nhau làm bánh trôi, bánh chay để cúng tổ tiên. Ý nghĩa của ngày này là đánh dấu sự chuyển mình của vạn vật, chuẩn bị bước vào mùa hè bởi vì thứ bánh này ăn thường ăn nguội nên tính mát, vị ngọt thanh rất thích hợp cho những ngày nóng nực.
Nguyên liệu để làm hai loại bánh này chỉ có gạo, đỗ xanh và đường cục, cách làm cũng không quá phức tạp. Đơn giản nhất là các bà, các mẹ thường để bột mộc màu trắng sau đó viên cùng với nhân mang luộc là đã có đĩa bánh thơm lừng. Tuy nhiên, năm nay các mẹ lại rộ lên trào lưu làm bánh trôi bánh chay nhiều màu sắc như đỏ, tím, xanh… khiến cho những đĩa bánh trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Là một bà mẹ nổi tiếng khắp mạng xã hội với những bữa ăn ngon miệng, ngon mắt, trang cá nhân của chị Tô Hưng Giang thường được các chị nội trợ săn đón học tập mỗi khi có dịp phải làm cỗ hay món ăn gì đó đặc biệt. Và với Tết Hàn thực năm nay, chị Giang cũng không khiến mọi người phải thất vọng với những đĩa bánh trôi bánh chay đẹp mắt. Màu sắc nhuộm chị đều làm từ nguyên liệu tự nhiên nhưng vẫn rất sắc nét và đẹp.
Ngoài ra, trên mạng xã hội Facebook, rất nhiều bà mẹ trẻ nữa cũng khoe sản phẩm bánh trôi bánh chay tự tay làm để ăn Tết Hàn thực sớm của gia đình mình.
Theo Wendy (Helino)