Xu hướng làm nội dung trên internet ngày càng nở rộ khiến các Youtuber ngày càng có nhiều ý tưởng từ mới lạ để câu view cho kênh của mình. Tuy nhiên, bên cạnh những sáng tạo được khen ngợi thì cũng có vô số những trào lưu gây cảm giác ức chế, thậm chí khó chịu cho người xem.
Cá sống "nhái" cá nhảy Tây Bắc
Gần đây nếu dạo một vòng thì có thể thấy Youtube đang xuất hiện khá nhiều những video có cảnh ăn cá sống, mà không phải những chú cá nhỏ li ti mà đôi khi là cả một con cá to bằng bắp chân. Điều đáng nói ở đây là quy trình chế biến cũng như cách ăn uống của các Youtuber này không mang lại sự ngon miệng hay hứng thú mà ngược lại khiến cho người xem hơi có chút sợ hãi vì mất vệ sinh.
Hầu hết các video đều được thực hiện ở vùng quê, nơi các thanh niên cùng nhau đi đánh bắt cá rồi lên chỉ sơ chế qua dưới nước. Sau đó, cá được cho vào một chiếc chậu đã có sẵn nước sốt với các loại rau gia vị như hoa chuối, rau mùi, đinh lăng, mắc khén… tùy từng vùng miền.
Lúc này, những Youtuber đó thản nhiên cho cá vào miệng ăn một cách không được ngon lành cho lắm khiến không ít người xem cảm thấy rùng mình và phải can đảm lắm mới xem hết được đoạn phim. Có những clip dùng cá nhỏ với kích thước vừa phải nhưng cũng có những đoạn video dùng cá chép rất to, phải lên đến cả cân.
Và có một điều đặc biệt nữa, đó chính là hầu hết những clip nói trên đều được gắn mác "đặc sản Tây Bắc" ở ngay tiêu đề nên nhiều người đã bình luận tỏ ra sợ hãi món ăn này.
Các Youtuber đó thật sự là đang góp phần khiến cho văn hóa ẩm thực của đồng bào Tây Bắc bị lệch lạc đi trong con mắt của các khán giả bởi "cá nhảy Tây Bắc" thực sự luôn được làm từ những con cá nhỏ sống trong suối nước sạch, không tiếp xúc với bùn bẩn. Loại cá này có phần ruột rất nhỏ nên không chứa nhiều chất thải nên có thể ăn được nguyên con.
Tuy sạch sẽ là vậy nhưng sau khi bắt cá lên, người dân sẽ thả vào chậu 1 – 2 ngày và thay nước thường xuyên để cá nhả hết chất bẩn trong người. Khi nước đạt đến độ trong nhất định thì cá mới được đưa vào chế biến. Nước ngâm cá của người Tây Bắc cũng có nhiều thành phần khử tanh, khử khuẩn như măng chua và các loại rau.
Tất nhiên, với những người không thể ăn được đồ sống thì đây vẫn là một món ăn không thể chiều lòng nhưng chung quy lại với cách chế biến cầu kỳ của người Tây Bắc thì món cá nhảy thực sự là một đặc sản chứ không như những gì mà các Youtuber đang làm tràn lan trên mạng xã hội.
Ăn mỡ lợn
Mỡ là một thứ khiến cho món ăn trở nên mềm mại và dễ ăn hơn. Tuy nhiên, nó chỉ được coi là chất xúc tác chứ không thể nào trở thành đồ ăn chính trong mỗi bữa ăn. Ấy thế nhưng, mới đây, cộng đồng mạng đã vô cùng ngỡ ngàng trước một số nhóm thanh niên rủ nhau ăn hết hàng kg mỡ lợn. Nhiều người đã bình luận, chỉ cần nhìn thôi cũng đã đủ thấy một lớp màng đóng ở cổ rồi.
Theo đó, cách làm của những Youtuber này sẽ nấu chín mỡ lợn lên sau đó ăn kèm với nước chấm và một số loại rau để chống ngán. Thông thường, thử thách của họ sẽ đặt ra mỗi người phải ăn hết khoảng 1kg mỡ khiến ai nấy không khỏi cảm thấy sợ hãi.
Nhiều ý kiến cho rằng, có vẻ như các Youtuber này đang bất chấp cả sức khỏe của bản thân để câu view, bởi vì sau khi ăn mỡ lợn này xong thì chắc là phải đến cả tuần sau họ sẽ không thể ăn được gì nữa mất.
Ăn côn trùng sống
Côn trùng là loài động vật có mùi khá hôi nên việc ăn chúng khi còn sống dường như là điều bất khả thi. Ấy thế mà một số Youtuber vẫn dùng cách này để câu view cho kênh của mình. Nhìn những con côn trùng còn đang cọ quậy đắm mình trong nước sốt rồi được đưa trực tiếp vào miệng của người ăn khiến ai nấy đều không khỏi rùng mình.
Theo Mộc Lan (Trí Thức Trẻ)