Mâm cơm chay hôm nay gồm có:
- Chả kho đậu hũ
- Rau củ luộc chấm kho quẹt
- Củ cải muối vàng
- Nấm, khổ qua kho với đậu hũ
- Cà tím nướng
- Chả muối sả ớt chiên
- Xôi mặn lá cẩm
- Canh cải nấu nấm
- Tráng miệng: Nho
CHẢ KHO ĐẬU HŨ
Chả và đậu hũ cắt miếng vừa ăn rồi đem đi chiên sơ. Sau đó ướp chả và đậu cùng nước tương, dầu hào, hạt nêm và tiêu. Để 5' cho ngấm.
RAU CỦ LUỘC CHẤM KHO QUẸT
Rau củ gồm đậu que, măng tây, hoa thiên lý và đậu nành. Bắc nồi nước sôi, cho rau củ vào, khi nước vừa sôi lại thì tắt bếp vớt ra thau nước lạnh để giữ màu xanh. Lưu ý ta luộc riêng từng loại nhé!
Hòa nước sốt gồm dầu hào, nước tương, tương ớt, hạt nêm và tiêu. Chả chay và đậu hũ cắt hột lựu chiên vàng. Phi dầu ăn với hành tím thơm, xào sơ phần chả và đậu, tiếp đến cho phần nước sốt vào. Hạ lửa rim đến khi phần kho quẹt keo lại, cho thêm ớt tiêu và hành lá cho món ăn được thơm hơn nhé!
CỦ CẢI MUỐI VÀNG
Củ cải bào vỏ cắt khoanh dày ngâm muối loãng 30', cho giấm gạo hạt hoa dành dành, đường và lá nguyệt quế, muối và tiêu hạt đun sôi nêm vị mặn, chua ngọt hài hòa là được.
Vớt củ cải để ráo cho vào lọ thuỷ tinh sạch, khi nước giấm nguội cho vào dùng vật nặng chèn xuống cho củ cải không nổi trên mặt nước. Sau 2 ngày củ cải sẽ lên men chua ngọt và giòn ăn rất bắt cơm. Khi chua vừa ăn ta cho lọ vào ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
NẤM VÀ KHỔ QUA KHO ĐẬU HŨ
Nấm cắt chân, khổ qua non chẻ đôi, đậu hũ cắt quân cờ rồi đem tất cả đi rửa sạch.
Phi dầu ăn với hành tím thơm, cho phần khổ qua vào xào sơ, tiếp đến cho nấm và đậu hũ vào xào. Cho tiếp nước tương, đường, hạt nêm và ít nước để không cháy. Kho đến khi cạn nước và nêm nếm lại vừa ăn. Tắt bếp và bày ra đĩa nhé!
CÀ TÍM NƯỚNG MỠ HÀNH
Cà tím cắt lát ngâm trong nước muối khoảng 3' để cà không đen. Sau đó vớt ra cho vào lò nướng chín.
Hành lá rửa sạch để ráo, cho vào chén có ít dầu và đường rồi quay ở lò vi sóng 30s. Khi lấy ra cho 1 muỗng cafe nước mắm ngon vào rồi chan lên phần cà đã nướng là món ăn hoàn tất.
CHẢ MUỐI SẢ ỚT CHIÊN
Chả cắt miếng ướp với xả, bột ngọt, hạt nêm và ớt băm sau đó đem đi chiên vàng là hoàn tất.
XÔI MẶN LÁ CẨM
Nếp ngâm 1 giờ sau đó vo sạch để ráo. Cho phần nước lá cẩm vào để nhuộm màu nếp ngâm khoảng 10' rồi cho vào nồi cơm điện nấu.
Phi dầu ăn với hành tín thơm, cho phần chả chay cắt hột lựu vào xào sơ, nêm hạt nêm hơi đậm để khi trộn vào xôi vừa ăn hơn. Khi xôi chín ta trộn cùng chả đã được xào vào là món ăn hoàn tất.
CANH CẢI NẤU NẤM
Nấm rơm rửa sạch, ướp với hạt nêm, hành tím và tiêu. Phi dầu ăn với hành tím thơm, cho phần nấm vào đảo sơ, tiếp đến cho nước sôi vào, thêm cải vào đến khi sôi lại là tắt bếp. Cho tiêu và hành lá cắt nhuyễn lên trên.
TRÁNG MIỆNG: NHO
Theo Thu Thủy (Pháp Luật và Bạn Đọc)