Nếu quan tâm đến ẩm thực của Trung Quốc, hẳn là ít nhất 1 lần bạn đã từng nghe tới món "trứng luộc nước tiểu" nổi tiếng. Tương tự cách làm như trứng luộc nước trà, món ăn này chỉ thay đổi duy nhất một nguyên liệu là nước trà thành nước tiểu của bé trai và được đặt tên khá mỹ miều là trứng luộc nước tiểu đồng tử.
Tuy phổ biến nhưng ít ai biết được, đây là món ăn được truyền lại từ thời cổ đại, có mặt trong nhiều ghi chép lịch sử nên đã được nhà nước chính thức công nhận là một phần "di sản văn hóa phi vật thể" của Đông Dương, Kim Hoa, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, vào năm 2008.
Để chế biến món ăn này với số lượng lớn, hàng ngày, các chủ cửa hàng sẽ tới thu gom nước tiểu của các cậu bé dưới 10 tuổi ở các trường tiểu học địa phương. Đầu tiên, trứng gà sẽ được ngâm ngập trong nước tiểu và luộc chín. Tiếp đó, người ta tìm cách đập dập vỏ trứng để nước tiểu ngấm vào trong rồi lại mang xối lại bằng nước tiểu ở nhiệt độ thường để trứng không bị xác.
Tương truyền, nước tiểu đồng tử là một vị thuốc trong Đông y, có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, gia tăng sinh lực và ngăn ngừa đột quỵ. Vì những lẽ đó mà món trứng luộc nước tiểu này có giá thành cao hơn trứng luộc bình thường rất nhiều.
Tất nhiên, không phải ai cũng có can đảm nếm thử món ăn được cho là "di sản văn hóa phi vật thể" có tác dụng thần kì nhưng khá mất vệ sinh này. Đến tận bây giờ, nhiều chuyên gia y tế Trung Quốc và dư luận quốc tế vấn còn hoài nghi và tranh luận khá gay gắt về vệ sinh thực phẩm của trứng luộc nước tiểu đồng tử.
Dung (SHTT)