Trầm cảm sau sinh là một trong những chứng bệnh vô cùng nguy hiểm mà chị em hiện đại ít hay nhiều đều được nghe đến. Để nói về nguyên nhân gây ra căn bệnh này, ngoài việc thay đổi về tâm sinh lý lẫn hình thể thì có lẽ thời gian dài ở cữ và chăm em bé không thể đi làm hay giao lưu nhiều với xã hội cũng là yếu tố tác động chính.
Lướt qua một vòng mạng xã hội, chẳng thiếu những câu chuyện than vãn của các bà mẹ trẻ vì mới sinh không thể đi làm mà bị gia đình chồng khinh bỉ. Tuy nhiên, bà mẹ trẻ Q.Q này lại may mắn hơn, dù cũng chung cảnh ở nhà ăn bám chồng nhưng một phần vì được nhà chồng thương, một phần vì cô cũng khéo léo đảm đang nên cuộc sống dễ chịu hơn nhiều:
"Mâm cơm em nấu trong 1 tiếng đây. Em đang có con nhỏ 4 tháng các mom ạ. Bà nội bán hàng nên cũng bận nên cơm nước không được chu đáo. Nên hết 1 tháng cữ em toàn để con nằm nôi bà trông, sau đó tự nấu.
Chồng em lương cao, em giữ hết. Mẹ chồng cũng chưa bao giờ tỏ ý coi thường em ăn bám con bà mà hạnh họe gì hết. Nói chung, phụ nữ gì giỏi việc ngoài hay không thì cũng phải chau chuốt cho bản thân, giỏi vun vén việc nhà, đúng không ạ?"
Chứng kiến hình ảnh về mâm cơm mẹ trẻ này đăng kèm, nhiều người còn cho rằng:
"Nấu ăn ngon thế này còn được quý như vàng chứ coi thường, khinh bạc cái nỗi gì!"
"Mẹ này cũng khéo bày vẽ, có mỗi tí đậu mà làm được 3 món."
"Đúng là tình yêu đi qua cái dạ dày. Nấu nướng đủ đầy, bắt mắt thế này mẹ chồng nào chả thương."
"Đúng đấy em ạ, chị mẹ 2 con, toàn lớn đùng rồi cũng nghĩ như em. Mẹ chồng hiện đại giờ chả mấy người "kị" tính, cố tình làm khó con dâu, mắng mỏ lấy oai nữa đâu. Chung sống 1 nhà khó mà tránh được xích mích, lựa lời mà nói với nhau thôi. Hơn nữa, chị không nói tất cả nhưng nhiều nàng dâu trẻ bây giờ lười lắm. Hết 4 – 5 tháng rồi vẫn chưa chui vào bếp vì lí do con quấy, con khóc cơ."
"Gái có công thì chồng chẳng phụ, nàng dâu đảm thì mẹ chồng cũng chẳng mắng. Quan trọng nhất vẫn phải do mình!"
"Em này cũng sáng tạo, có chút nguyên liệu mà nghĩ ra lắm món thế chứ!"
"Hi, khéo thật, nhìn còn muốn ăn."
"Nhà mom này có bộ bát đĩa như mấy quán mỳ cay ngoài tiệm. Được cái nấu nướng đa dạng, bày biện đẹp mắt nên hấp dẫn."
Một số ý kiến khác lại tỏ ra nghi ngờ:
"1 tiếng mà làm được ngần này cơ á?"
"Sao nhanh thế, rán đậu cũng lâu lắm mà."
"Cá kho, canh chua, đậu rán, đậu sốt… thế nào mà làm trong 1 tiếng được hết vậy? Chưa kể nhặt rau sống các thứ nhé!"
Với những bình luận về thời gian nấu, cô cũng thẳng thắn trả lời:
"Em giải đáp thắc mắc cho mọi người chút nhé! Lạc em chiên dầu xong thì rắc thêm chút muối, bột ngọt vào là xong. Em bỏ hộp cho giòn, khi nào ăn thì lại đổ ra đĩa nha. Đậu chiên 1 lượt xong em chia đôi, nửa bỏ mắm hành, nửa còn lại đổ thịt xay sốt cà chua. Cà chua em cũng nấu cho nhừ rồi chia làm 2 nhé. Nói chung tính em thích làm cầu kì cho nhiều món thực ra cũng chỉ có thịt, đậu, cá thôi. Các chị đừng nghi ngờ là sao em nấu nhanh nữa."
Dung (SHTT)