Màn review như 'tạt nước lạnh' vào các quán phở ở Sài Gòn vì thua xa phở Hà Nội, cả về chất lượng và cách ăn khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt

24/03/2021 09:20:42

Dù biết rằng ăn uống là quan điểm và khẩu vị riêng của mỗi người nhưng đến mức dùng những lời lẽ như thế này thì cư dân mạng lại không thể không lên tiếng rồi.

Mới đây, trong một hội nhóm chuyên review các món ăn có xuất hiện bài đăng với nội dung đánh giá một quán phở nổi tiếng ở Sài Gòn. Sự việc sẽ chẳng có gì quá nghiêm trọng nếu như người đăng bài này không dùng những từ ngữ có phần cực đoan để so sánh phở Hà Nội và phở Sài Gòn. Ngay sau khi xuất hiện, bài viết đã gây chú ý và tạo nên một luồng tranh cãi kịch liệt.

Nguyên văn bài reivew như sau:

1. Người Hà Nội cũ ăn phở chậm rãi.

Họ từ tốn xơi từng thìa, mỗi thìa bỏ vào đôi sợi bánh, miếng thịt, lát hành.

Thong thả dìm cái thìa đó xuống, lấy thêm ít nước dùng ngào ngạt để hít hà, đoạn bỏ mồm.

2. Theo lẽ đó, cái thìa phải rộng và sâu lòng.

Chủ quán phở L. xài cái thìa inox nông toẹt này là kẻ dốt về phở.

Bởi nó trơn truồi truội, chỉ hợp với ăn cháo.

- Chả sao, vì dân Nam xơi phở chỉ vớt cái, bỏ nước lại.

3. Nước dùng phở L. là thứ hàng chợ, phù hợp với mọi món Nam như bánh canh, hủ tíu, bún riêu,... tức là chan cái gì cũng được.

- Hương vị chủ đạo là ngọt, tất nhiên rồi.

4. Tái ăn rất bã.

Không có sự khác nhau giữa nạm hay gàu, vì đều là thái từ 1 cục thịt chín.

5. Chê phở SG là 1 điều nhảm nhí, vì bản thân đất này chưa bao giờ làm ra được cái mà ta vẫn gọi là “phở”.

- Ngoại trừ trên biển hiệu.

6. Và cái nữa để nói, đó là giá.

Với người miền Nam, hoặc bán rất rẻ, hoặc bán rất đắt thì mới có khách.

- Tô phở này có giá 70.000 đ, ngang tô 40.000 đ ở Hà Nội.

7. Dần dà thì chúng ta sẽ phải chấp nhận phở Nam như một "thế lực phở" thôi, bà con ạ.

Họ cũng phải xoay xở cải tiến cho phù hợp thói quen ăn uống địa phương, không thể khư khư cái hồn cốt phở Bắc được.

- Vì lẽ đó, Thánh không chấm điểm.

Màn review như 'tạt nước lạnh' vào các quán phở ở Sài Gòn vì thua xa phở Hà Nội, cả về chất lượng và cách ăn khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt

Bài đăng ngay lập tức thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng vì phở vốn là món ăn nổi tiếng và lại được nhiều người yêu mến. Ở phía dưới, hàng nghìn bình luận đã được viết ra thể hiện sự không đồng tình với cách chê đồ ăn một cách thái quá của chủ status bởi khẩu vị và phong cách ăn uống mỗi nơi mỗi khác.

Phở miền Bắc có thể rất nổi tiếng nhưng người miền Nam cũng vô cùng tự hào với món ăn này, và quan trọng hơn là người dân trong này cảm thấy như thế là ngon. Bởi vậy, không thể mang khẩu vị của một miền để đánh giá món ăn của miền khác được, một số ý kiến đã bày tỏ quan điểm của mình như vậy.

Màn review như 'tạt nước lạnh' vào các quán phở ở Sài Gòn vì thua xa phở Hà Nội, cả về chất lượng và cách ăn khiến dân mạng tranh cãi kịch liệt - 1
Cận cảnh chiếc thìa ăn phở mà chủ status này chụp lại và chia sẻ trong bài.

Và bên cạnh những ý kiến chỉ trích thì cũng có một số bình luận cho rằng, rất có thể đây chỉ là một chiêu thức làm nội dung gây tranh cãi và không có chủ ý nào từ tác giả. Hiện tại, bài viết vẫn đang tiếp tục là tâm điểm bàn tán của cộng đồng mạng.

Còn bạn nghĩ sao về những chia sẻ kia của anh chàng?

Theo Mộc Lan (Trí Thức Trẻ)