Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh, việc cúng giao thừa là tập tục từ xa xưa của người Việt ta và mỗi gia đình nên tuân thủ truyền thống của dân tộc, tùy thuộc phong tục tập quán của 3 miền.
Mâm lễ được sắp bày với lòng thành kính tiễn đưa người Nhà Trời đã cai quản mình năm cũ trở lại Thiên đình và đón người mới xuống sẽ làm nhiệm vụ cai quản Hạ giới năm tới. Do bàn giao việc cũ, tiếp quản công việc năm mới diễn ra trong không khí khẩn trương nên các vị chỉ có thể ăn vội vàng, hoặc chỉ kịp chứng kiến tấm lòng thành của chủ nhà. Vì thế, ngày Tết trên bàn thờ mỗi gia đình phải luôn có bình hương, đèn dầu và hai ngọn nến thắp sang.
Theo chuyên gia phong thủy Mai Văn Sinh, việc cúng giao thừa là tập tục từ xa xưa của người Việt ta và mỗi gia đình nên tuân thủ truyền thống của dân tộc. Về mâm cỗ, tùy theo phong tục tập quán của 3 miền mà mỗi miền có sự bài trí cũng như chuẩn bị những món khác nhau. Tất cả đều chu đáo, tươm tất thể hiện tấm lòng thành kính đối với các bậc thần linh.
Đặc biệt là mâm cỗ Tết của người Hà Nội thường rất bài bản theo đúng nét cổ truyền của dân tộc. Mâm cỗ Tết miền Bắc thường có 4 bát, 4 đĩa tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương.
Cỗ lớn thì 6 bát 6 đĩa hoặc 8 bát 8 đĩa tượng trưng cho phát lộc, phát tài. Có khi mâm cỗ lớn phải xếp cao đến 2, 3 tầng. Cỗ ngày xưa phải bày lên mâm gỗ hoặc mâm đồng, đi cùng với bát chiết yêu và đĩa cây mai.
Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành (Ảnh/Nguồn: Internet) |
Bánh Tết ở miền Bắc phổ biến nhất là bánh chưng ăn kèm dưa hành. Món tráng miệng có mứt sen, mứt qu(ất, mứt gừng, chè kho... Tuy là nhiều món nhưng mỗi món chỉ bày vào một bát hay đĩa nhỏ nên mâm cỗ Tết vừa đa dạng, hài hòa, lại đẹp mắt.
Mâm cỗ Miền Trung
Ảnh/Nguồn: Internet |
Mâm cỗ miền Nam
Theo Thanh Bình (Nguoiduatin.vn)