Năm nào cũng vậy, từ 20 đến ngày 23 tháng Chạp âm lịch là chị em nội trợ lại cùng nhau sắm sửa lễ vật, làm mâm cỗ cúng để tiễn ông Táo về trời. Và cũng ngay sau đó, trên mạng xã hội lại ngập tràn các mâm cỗ đủ sắc màu từ truyền thống đến hiện đại do chính tay chị em làm. Cách chia sẻ này giúp nhiều người vừa đã mắt ngắm, lại vừa học được cách làm mâm cỗ cúng Táo quân hấp dẫn để tự tay làm ở nhà mình.
Chị Thanh Hoan (31 tuổi, Hà Nội) năm nào cũng tự tay làm mâm cỗ cúng ông Táo cho gia đình. Năm nay mâm cỗ của chị gồm 10 món vô cùng ngon miệng, đẹp mắt, chỉ vừa đăng lên mạng đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ các chị em nội trợ khác. Khi thắp hương mâm cỗ này, chị Thanh Hoan hi vọng, "Mong sang năm mới các Ngài phù hộ cho ăn nên làm gia, gia đạo ấm êm, sức khoẻ dồi dào".
Cũng giống như chị Thanh Hoan, chị Tô Hưng Giang năm nào cũng làm mâm cỗ tiễn ông Táo về trời. Mỗi khi làm, chị luôn để ý phải chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết, đặc biệt không thể thiếu cá sống để phóng sinh sau khi cúng. Chị chia sẻ, dù nhà chị có làm xôi hình cá chép nhưng vẫn không bao giờ thiếu cá chép sống.
"Vẫn cần phải có cá chép sống để thả phóng sinh, vì thả thì cá chép mới hoá rồng đó là theo phong tục của các cụ từ ngày xưa mình nên tôn trọng. Nhiều nhà dùng cá chép rán sau đó ăn cá rán đó hoặc mua cá bằng vàng mã cũng không nên và không đúng thủ tục", chị nói.
Ngoài ra, điều chị Hưng Giang luôn quan tâm đó là chế biến và trình bày các món cúng trông thật hấp dẫn, khi ăn mang lại cảm giác ngon miệng.
Cùng xem thêm các mâm cỗ của các chị em khác:
Theo Minh Hằng (Khampha.vn)