Chế độ dinh dưỡng sau sinh của phụ nữ cũng quan trọng không kém khi mang bầu. Bởi nó không chỉ liên quan đến việc phục hồi sức khỏe mà còn phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ khi bú sữa nữa. Chính vì vậy, mỗi khi chị em cứ chia sẻ mâm cơm cữ của mình là lại nhận được rất nhiều sự quan tâm từ cộng đồng mạng, cũng như mẹ trẻ N.D dưới đây:
"Mâm cơm cữ của em được mẹ chồng nấu các chị ạ. Em mới cưới được 7 tháng thôi nhưng mới sinh được mấy ngày rồi. Có thai trước nên ban đầu em cũng sợ mẹ chồng vì bà ít nói lắm. Bình thường em đi làm cả ngày nên mẹ con cũng chẳng mấy khi nói chuyện nhưng đến lúc ở cữ thì em biết là em được gặp mẹ chồng "vàng mười" rồi các chị ạ! Mâm cơm mẹ nấu cho em hôm nay đây: tôm đồng rang, trứng gà ta luộc, mướp nấu gạch tôm và tráng miệng bằng dứa. Em thấy may mắn quá!"
Cứ ngỡ chia sẻ mừng rỡ này sẽ nhận được nhiều lời ganh tị từ phía hội chị em, thế nhưng điều bất ngờ lại ở mâm cơm, khi mà chị em phát hiện ra nhiều điểm bất cập:
- Sao mẹ chồng bạn lại để ăn dứa thế kia? Thường các bà đẻ kiêng ăn dứa vì chua và dễ ngộ độc.
- Mẹ sinh mổ hay sinh thường? Sinh mổ xong chưa lành vết khâu thì không ăn tôm được đâu.
- Mâm cơm này sai quá sai đấy!
- Sinh xong ăn dứa với ăn tôm được à? Mình nghĩ phải kiêng chứ!
Tất nhiên, cũng có nhiều ý kiến cho rằng tôm với dứa cũng chẳng ảnh hưởng gì đến sức khỏe, quan điểm trên là quá lạc hậu:
- Có ít dứa thôi mà. Mà thời đại nào rồi còn kiêng cữ lạc hậu như vậy?
- Lúc trước mình đẻ xong ăn cả dứa cả tôm mà giờ có sao đâu. Bác sĩ bảo không phải kiêng gì hết, ăn càng nhiều càng đủ chất cho con bú thôi.
Thấy nhiều ý kiến trái chiều như vậy, nàng dâu trẻ cũng nhảy vào lên tiếng: "Mẹ chồng em tư tưởng hiện đại lắm. Bà bảo không phải kiêng gì hết. Bác sĩ bảo như thế nào thì bà làm theo thế thôi chứ cứ kiêng thì chỉ con thiếu chất thôi."
Dung (SHTT)