Những loại trái cây cấm kỵ khi thờ cúng, bạn phải biết!
Về lựa chọn trái cây, không phải cứ ngẫu nhiên là có thể bày lên bàn thờ, như: ổi, cà chua, khế, chanh,… là những trái cây không nên thờ cúng.
Vậy những loại trái cây nào thích hợp để thờ cúng?
1. Chuối
Tính chất ngọt, lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, làm ẩm ruột, thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, nhưng không thích hợp với người tỳ vị hư hàn, tiêu chảy. Theo nguyên tắc “nóng thì lạnh”, phù hợp nhất là những người có cơ địa khô nóng. Chuối và mật ong có thể cải thiện cải thiện tình trạng bệnh trĩ.
2. Quả dứa (có nghĩa là thịnh vượng )
Vị ngọt, hơi chua, tính bình, đi vào kinh lạc dạ dày và thận, có tác dụng làm hết khát, làm dịu cơn tức giận, bổ tỳ vị, làm hết khát, tiêu sưng, trừ ẩm, làm tỉnh táo và tăng cường sinh lực. Những người bị bệnh lở loét, bệnh thận, rối loạn chức năng đông máu nên kiêng ăn dứa, người bị sốt và bệnh chàm, ghẻ không nên ăn nhiều. Dứa là loại trái cây được nhiều người lựa chọn để cúng, nhưng nó cũng bị cấm sử dụng trong lễ Thanh minh.
3. Quả lê (có nghĩa là nước mang lại sự giàu có)
Vị ngọt, hơi chua, tính lạnh có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phổi, trừ cáu gắt, làm hết khát, ăn nhiều sẽ hại tỳ vị, dạ dày, người tỳ vị hư nhược, nên ăn ít lạnh. Vì thực tế rằng nước mang lại sự giàu có, nhiều người thích mua lê để cúng là vậy.
4. Quả cam (có nghĩa là may mắn)
Vị chua ngọt, tính mát, có công dụng khai vị, điều khí, giảm ho, làm ẩm phổi, giảm nôn nao, tỉnh táo. Tuy nhiên, không nên ăn trước bữa ăn hoặc lúc bụng đói, người có thể trạng thiếu âm thì không nên ăn. Ngoài ra, có thể chế biến vỏ cam quýt, có tác dụng rất tốt đối với hoạt động của gan, lá lách, bổ phổi khí.
5. Dưa hấu
Có tính lạnh, vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt, giải nhiệt mùa hè, khử cáu gắt, làm dịu cơn khát, thông đại tiểu tiện. Mặc dù dưa hấu là loại quả tốt nhất trong mùa hè nhưng những người bị tỳ vị, dạ dày nên tiết chế.
6. Quả hồng ( có nghĩa là mọi thứ diễn ra tốt đẹp )
Có vị ngọt và tính lạnh, có thể xua tan nóng bức và làm dịu cơn cáu kỉnh, làm dịu cơn khát và thúc đẩy chất lỏng trong cơ thể, làm ẩm phổi và giải đờm, trị ho do nóng. Tuy nhiên, không nên ăn khi cơ thể suy nhược, tỳ vị hư hàn, có phong hàn ngoại sinh.
7. Quả bưởi
Vị ngọt, chua, tính lạnh, có tác dụng bổ tỳ vị, tiêu đờm, làm nhẹ cơ thể. Tuy nhiên, bưởi có tính lạnh, người bị suy nhược đường tiêu hóa không nên ăn nhé!
8. Quả mận
Vị chua ngọt, thanh nhiệt mát gan, bồi bổ cơ thể, lợi tiểu. Người bệnh gan nên ăn nhưng không quá nhiều.
9. Táo (có nghĩa là hòa bình)
Vị ngọt, chua, tính bình, thông kinh tỳ vị, nhuận phổi. Nó có chức năng tăng cường sinh lực cho lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng tim và dưỡng khí, làm ẩm ruột, giảm tiêu chảy, giải nhiệt mùa hè và tỉnh táo. Nhưng đừng ăn nhiều sẽ khiến cơ thể suy nhược.
10. Nho (nghĩa là đông con, nhiều cháu)
Vị ngọt và chua, bổ khí, bổ huyết, tăng cường cơ và xương; thông tiểu. Khí và huyết suy yếu; ho do thiếu phổi; đánh trống ngực và đổ mồ hôi ban đêm; chứng đa đàm, đau khớp do thấp khớp; bệnh lậu.
11. Dưa vàng ( có nghĩa là con cháu đầy đàn )
Ngọt ngào và lạnh lùng. Giải nhiệt mùa hè, giảm tiểu buốt, tiểu rắt, đái buốt, đau bụng do nhiệt mùa hè.
Ngoài ra, hãy nhớ rằng số lẻ là dương và số chẵn là âm, nên việc thờ cúng thần linh phải dùng số dương, tam quả hoặc ngũ quả, tức là số lượng và loại quả phải là số lẻ.
Dung (Nguoiduatin.vn)