Thời gian gần đây, xuất hiện lời đồn đoán ăn thịt chim công có khả năng “cân bằng âm dương, hút vượng khí của đất trời để mang đến tài lộc, may mắn”? Nhiều người đã không tiếc công sức, tiền bạc săn loài chim này tìm làm thực phẩm, quà biếu.
|
Cận cảnh một con công trưởng thành đang múa được các đại gia săn làm quà Tết. Ảnh: Cao Tuân
|
Quý từ thịt đến… lông
“Thịt chim công vốn được mệnh danh là món ăn đẳng cấp dành riêng cho bậc vua chúa. Lông chim công có thể hút năng lượng từ trời đất nên để dùng điều hòa âm dương trong nhà, cơ quan, văn phòng, cửa hàng kinh doanh rất tốt. Có thể lấy lại hòa khí, làm cho công việc trong nhà cũng như cơ quan bạn tốt hơn”, Lê Anh Tuấn, một tay săn chim quý có tiếng ở Kim Bảng, Hà Nam rỉ tai chúng tôi.
Trong căn biệt thự của mình, anh dành hẳn khoảng sân trước để trưng bày cây cảnh và nuôi rất nhiều chim quý. Đặc biệt, chim công là loài nhận được nhiều ưu ái từ anh Tuấn. Bởi vậy, hễ đâu có thông tin về chim công, không kể xa gần anh đều “mò” tới để xem và gạ mua về bằng được.
Theo chia sẻ của anh Tuấn, nhu cầu về chim công đang rất lớn, nhất là dịp cận Tết nên có nhiều cơ sở nhân giống và nuôi chim công trong điều kiện nhân tạo. Tuy nhiên, tại đó cũng chủ yếu là các loài công dễ thuần chủng như công Má Vàng, công Lam hay công Ấn Độ. Còn những loài tuyệt mỹ như công Ngũ Sắc hay công Xanh ở nước ta số lượng của chúng cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Khi đề cập về cơn “sốt” mua chim công trong dịp Tết, anh Tuấn cho biết: “Từ lâu, nhiều người đã cho rằng chim công không chỉ đơn thuần có vẻ đẹp bề ngoài mà nó còn có khả năng thu hút năng lượng của trời đất. Bởi bộ lông đuôi của chúng vừa có thể chạm đất lại vừa có thể “chỉ thiên”. Bên cạnh đó, những chấm tròn trên lông đuôi còn giống với đồng tiền. Thời xưa, chỉ có quan ngũ phẩm trở lên mới được dùng mũ cắm lông chim công. Chính vì vậy, người ta tin rằng loài chim này tượng trưng cho quyền uy, đem lại may mắn tài lộc cho gia đình. Đã có không ít người sẵn sàng bỏ tiền, bỏ công để săn lùng, làm chim công ngày càng trở nên khan hiếm”.
Hỏi về giá trị dinh dưỡng của thịt chim công, anh Tuấn cho hay: “Thịt công ăn có vị ngọt và rất mát. Khi hấp thụ vào cơ thể sẽ có khả năng giải các thứ thuốc uống mà người ăn đã uống trong ngày. Do vậy ngày xưa thịt công được ví von là món ăn hộ mệnh của bậc đế vương”.
Phòng ngủ cắm lông công nam “sung”, nữ gợi cảm?!
Theo chân những người đang cần tìm mua chim công, chúng tôi đã tiếp cận với một trang trại chuyên nuôi và cung cấp chim thịt trên địa bàn Hà Nội. Cơ sở này có tên là trang trại Vườn Chim Việt, địa chỉ tại Khu Sinh thái xã Đông Mỹ (Thanh Trì, TP Hà Nội). Tại đây, rất nhiều chim công được nhốt trong các chuồng nuôi lớn, bên ngoài được quây kín bằng lưới thép. Mỗi chuồng nuôi rộng khoảng 20 – 30m² và được chia thành nhiều khu khác nhau. Trong đó có từ 4 – 6 con trưởng thành hoặc 10 – 15 con độ 6 đến 12 tháng tuổi. Một nửa diện tích của chuồng nuôi được che bạt thấp để làm chỗ cho công trú ẩn. Trong khu chuồng nuôi mới xây dựng được trồng rất nhiều cây, nền đất phủ đầy cát.
Trao đổi với PV, chủ trang trại tên Trần Nhữ Giáp cho biết: “Số lượng khách đến mua chim công tại trang trại dịp này tăng đột biến. Ngày nay, người ta nuôi chim công không chỉ để thưởng ngoạn, những người có tiền họ còn mua về để chế biến ra các món ăn vào dịp Tết. Không những thế, trong lĩnh vực phong thủy, chim công tượng trưng cho sự phú quý giàu sang, mang lại may mắn cho gia chủ nên nó là vật nuôi được nhiều thương nhân săn lùng. Tại trang trại, hiện có vài chục cặp công với giá lên tới 20 – 30 triệu đồng/cặp nhưng vẫn cháy hàng bởi có quá nhiều người đặt hàng trước”.
Anh Giáp cho biết thêm, chim công có 2 loài phổ biến được các trang trại nuôi dưỡng là công Má Vàng và loài công Ấn Độ, bởi nó dễ thuần hóa và thích nghi với điều kiện và khí hậu của nước ta. Tuy nhiên, so với những loài công được phát hiện trong tự nhiên thì giá của nó chỉ cũng chỉ bằng một nửa. Việc nhân giống nhân tạo cho ra những cặp chim công không hoàn hảo nhưng nó làm cho giá thành của công được hạ thấp. Đối với chim nuôi, chim trống khi trưởng thành cơ thể dài hơn 2,1m với bộ đuôi dài tới 1,5m, đủ màu sặc sỡ.
Còn anh Nguyễn Thành Nam, người nuôi chim công ở Phú Xuyên, Hà Nội cho hay: Trang trại của gia đình anh nuôi đủ các loại từ chim trĩ đỏ khoang cổ tới vịt uyên ương, gà đen Indonesia. Nổi bật là một dãy chuồng nuôi chim công lên tới hơn 200 con lớn nhỏ. Khách hàng chỉ cần bỏ ra từ 7-10 triệu đồng là có thể sở hữu một con chim công quý để ăn Tết hoặc làm quà biếu.
“Mỗi một con chim công cũng có giá khác nhau tùy vào số tuổi của chim và mã lông nữa. Có những con công được nuôi từ năm thứ 3 trở đi là đã sở hữu bộ cánh và lông khá mê hoặc rồi và được khách tới đặt mua. Còn nếu trên 5 năm thì bộ lông nó sẽ mượt và đẹp hơn nữa và giá có thể lên tới vài chục triệu cũng có”, anh Nam cho hay.
Tại trang trại chim của anh Nam, chúng tôi gặp chị Lê Thị Ngân (39 tuổi ở Đống Đa, Hà Nội). Sau khi chọn mua một con chim công với giá 11 triệu đồng, chị Ngân hứng thú cho hay: “Mua được con chim công ưng ý rất thích, quả đáng đồng tiền bát gạo. Tôi mua chim công về cho chồng làm thịt đãi khách quý cuối năm để mọi người cùng được hưởng tài lộc, vượng khí đất trời. Còn lông chim, tôi lấy để trang trí trong nhà. Các cụ bảo, nếu có một bình cắm lông công trong phòng ngủ được cho là sẽ tạo thêm sức mạnh phòng the cho phái nam và sự gợi cảm cho phái nữ. Đặc biệt, nếu treo tranh đôi chim công ân ái trong nhà cũng giúp tình duyên bền vững, nồng thắm”!?
Theo tìm hiểu của PV, trước đây khi chim công chưa được nhân giống nhân tạo thì người chơi muốn tìm mua một đôi để làm cảnh là việc vô cùng khó khăn. Còn việc mua chim công chế biến món ăn thì ít người dám nghĩ tới. Từ năm 2009 chi cục kiểm lâm Hà Nam chính thức cấp phép nuôi công sinh sản cho một cơ sở khác của anh Giáp đặt tại Lý Nhân, Hà Nam, đến nay số lượng công ở trang trang trại của anh cũng đã lên đến hơn 500 con trưởng thành. Mỗi con công trưởng thành nặng từ 5 – 6 kg, giá bán tại trang trại từ 5 – 10 triệu đồng/con. Tuy nhiên anh Giáp khẳng định: “Với nhu cầu của khách hàng tăng mạnh vào dịp gần Tết như hiện nay thì số lượng này vẫn không đủ để đáp ứng”.
Tìm hiểu từ một cơ sở khác ở Bắc Ninh chúng tôi được biết, những ngày này họ đang phải tất bật để chăm sóc đàn công của khách đặt từ trước. “Từ đầu tháng có rất nhiều khách hàng từ khắp nơi trong cả nước gọi về mua đặt hàng, nhưng do nuôi ít nên phần lớn tôi cũng chỉ để chim công cho người quen”, chủ trại Lê Quang Khởi cho biết.
Hiện, gia đình ông Khởi cũng đang nuôi khoảng trên dưới 10 cặp công thuộc dòng quý hiếm, hiện ông mới chỉ nhận lời bán cho khách quen với giá từ 20 triệu đồng/1cặp. Chủ cơ sở này còn cho biết: “Trang trại chúng tôi cũng bán những dòng chim thương phẩm, đó là công ngũ sắc và công trắng tuyết. Loại trưởng thành có giá bán từ 15 – 20 triệu/con. Với những loại khác có giá bình dân hơn như chim công xanh khi trưởng thành cũng có giá gần 10 triệu đồng/con. Riêng Tết năm nay, số lượng người tìm mua chim công tăng đột biến dẫn đến khan hiếm và cháy hàng”.
Lời đồn đoán thiếu căn cứ khoa học Trao đổi với PV, chuyên gia phong thủy Phan Hùng Sơn chia sẻ: “Trong điều kiện hiện nay, nhiều gia đình có điều kiện đang bị chi phối bởi trào lưu “phú quý sinh lễ nghĩa”, họ cho rằng đầu tư tiền bạc vào các lễ vật cầu kỳ, đắt tiền sẽ được tổ tiên phù trợ. Việc đồn thổi ăn thịt chim công để được tài lộc, may mắn hoặc lấy lông công để trang trí trong nhà, phòng làm việc nhằm hút sinh khí đất trời, lợi lộc là không có căn cứ khoa học. Bởi cứ quan niệm “trần sao âm vậy” thì việc muốn giàu sang phú quý là tự ở bản thân mỗi người. Do vậy, không nên thần thánh hóa động vật vô tri để phải mất tiền, rước lo âu”. |
>> Sống lâu hơn nhờ uống cà phê mỗi ngày
>> Đèn tiết kiệm điện vô cùng nguy hiểm với con người
Theo Cao Tuân (Giadinh.net.vn)