Trong ngày cuối năm những ông chồng thường thích sắm sửa về nhà những cành đào, cây quất thật đẹp, mong một năm sức khoẻ và tài lộc. Nhưng với các mẹ, các chị Tết là phải ăn uống đầy đủ, vì vậy nhiều gia đình đã nhanh tay tích trữ đồ ăn, không chỉ có thịt, giò mà còn có đầy đủ cả một thế giới ẩm thực trong chiếc tủ lạnh.
Sau một năm bận rộn, về nhà tranh thủ dọn dẹp trong ngày 29 Tết, thì nay là ngày nghỉ ngơi, bắt đầu làm những mâm cỗ Tết bày lên ban thờ tổ tiên, tuy nhiên khi mở tủ lạnh ra thì mới biết các bà nội trợ đã chuẩn bị kỹ lưỡng đến mức nào, thức ăn đầy ắp từ ngăn đông đến ngăn mát, thịt và những đồ ăn ngon cũng khiến cho nhiều người ái ngại bởi chúng tỷ lệ thuận với việc tăng cân sau Tết.
Việc tích đồ ăn trong ngày Tết cũng có lý do, là bởi việc mua sắm vào những ngày cuối cùng của năm thường giá thành sẽ cao hơn, đồ cũng phải đi lựa từ sớm nếu không cũng chẳng còn phần thực phẩm nào ưng ý.
Ngoài ra, việc thiếu thốn đồ ăn vào những ngày đầu năm mới cùng là điều kiêng kỵ và quan niệm ở một số nơi còn cho rằng việc đi ra chợ tiêu tiền vào 3 ngày Tết sẽ vô tình làm mất lộc. Chính vì lẽ đó mà những chiếc tủ luôn trong tình trạng quá tải, con cháu mặc dù cũng không phải quá nhiều, ấy thế nhưng thừa còn hơn thiếu.
Theo Haley (Pháp Luật và Bạn Đọc)