Bên mâm cơm những ngày Tết ở Hà Nội nói riêng và miền Bắc nói chung sẽ không thể trọn vẹn nếu như thiếu đi đĩa thịt gà. Gà ở đây sau khi đã được cắt tiết vặt lông thì sẽ cho vào luộc nguyên con. Tất nhiên, công đoạn trông bếp cho con gà chín thì hầu như ai cũng làm được nhưng khâu cuối cùng để đưa gà lên mâm thì lại là vấn đề hoàn toàn khác, ai sẽ là người chặt đây? Và bởi quan niệm chuyện bếp núc là của phụ nữ nên con gà khi còn ở dưới bếp thì vẫn là trách nhiệm của họ, tức là gà luộc xong thì họ chính là người chặt gà rồi sắp xếp lên mâm. Lâu dần, người ta hình thành thói quen suy nghĩ rằng đã là phụ nữ thì phải chặt thịt gà, và con gái trước khi về nhà chồng cũng nên học chặt thịt gà để sau này về còn nữ công gia chánh.
Tất nhiên, đó là câu chuyện của những ngày về trước, khi gà luộc chỉ có thể chặt ra và bày lên đĩa mới là món ngon nhất. Còn bây giờ, ngoài gà đĩa ra chúng ta có nhiều cách để thưởng thức hơn như xé nguyên con, xé nửa con hay là sự xuất hiện của chiếc kéo cắt xương cũng đã gây ra một cuộc cách mạng xung quanh câu hỏi: "Con gái (Hà Nội) có nhất thiết phải biết chặt thịt gà?". Và cứ mỗi độ Tết đến xuân về, cư dân mạng lại dấy lên chủ đề này để tranh luận nhiều lắm, hài hước cũng có, sâu cay cũng nhiều để mọi người có thể thấy được những gì đang diễn ra xung quanh cuộc sống của chính mình.
Thực ra, biết chặt thịt gà và phải chặt thịt gà là 2 điều hoàn toàn khác nhau đấy mọi người!
Trong một số gia đình, việc bếp núc gần như đều là do phụ nữ đảm nhiệm và đàn ông không quan tâm đến việc này lắm. Bởi vậy cho nên mâm cỗ Tết đương nhiên là chỉ có phụ nữ chuẩn bị thôi thì việc chặt thịt gà lại càng không thể ngoại lệ. Những ai về làm dâu nhà này thì phải chuẩn bị tinh thần tay dao tay thớt sẵn sàng để mà nghênh chiến nếu không muốn bị "ra nhòm vào ngó" là tại sao tay chân lóng ngóng thế kia. Với những cô con dâu cá tính, họ có thể chọn cách không chặt thịt gà hoặc nhờ chồng làm nhưng như vậy thì phải xác định là rất dễ gây ra một cuộc đại chiến mà phần đa sẽ khiến cho không khí gia đình không mấy vui vẻ.
Và những gia đình như thế này cũng không phải là ít trong xã hội nên quan niệm con gái phải chặt thịt gà đương nhiên vẫn tồn tại rồi. Với cư dân mạng, họ đã nghĩ ra những lời bình luận vừa hài hước nhưng cũng phản ánh khá đúng sự thật luôn đó!
Còn ý kiến khác, các cao nhân mạng xã hội cho rằng con gái có thể không nhất thiết phải chặt nhưng phải biết chặt để dùng trong các trường hợp đặc biệt. Dù không phải tất cả nhưng thời nay cũng đã có nhiều người thoáng hơn trong lối suy nghĩ về chuyện bếp núc của phụ nữ. Rằng họ vẫn làm chủ căn bếp nhỏ nhưng đôi khi đổi gió một chút cũng chẳng còn là thứ gì quá cao xa. Vì lẽ đó, chuyện chặt thịt gà đã không còn áp đặt lên các chị em nữa rồi, họ có thể biết làm nhưng không nhất thiết phải làm trong mọi trường hợp.
Công việc đó có thể được san sẻ và chia đều cho những người khác nếu phụ nữ bận hoặc không muốn làm vì một vài lý do.
Còn ở phe cuối cùng chính là những người theo chủ nghĩa tự do, tức là có thể biết cho vui cũng được mà không biết cũng chẳng sao vì dù thế nào thì cuối cùng cũng vẫn sẽ có thịt gà để ăn cơ mà.
Nghe thế này thì đúng chuẩn đĩa thịt gà đã trở thành nỗi ám ảnh của rất nhiều chị em nhỉ? Thực ra ăn thịt gà rất ngon, chặt thịt gà cũng không quá khó nhưng đôi khi vì cái tâm lý mà thành ra gây tranh cãi. Các cô nàng có thể học chặt thịt gà rất dễ thôi nhưng quan trọng là họ muốn được chia sẻ chuyện bếp núc, muốn những người chồng, người đàn ông của gia đình có thể xắn tay áo và giúp họ một tay cơ.
Phụ nữ ấy mà, có thế học lái xe, học lái máy bay thì dăm ba con gà có là gì đâu mà không làm được. Có phải không chị em chúng mình?
Theo Mộc Lan (Pháp luật & Bạn đọc)