1. Trứng vịt lộn
Theo quan niệm dân gian, ăn trứng vịt lộn vào những dịp đặc biệt như đầu tháng, đầu năm, tết lễ thì sẽ mang đến vận xui xẻo. Vì vậy, người ta có thể đặt trứng gà vào mâm cỗ cúng nhưng không bao giờ đặt trứng vịt lộn. Một lí do nữa là trứng vịt lộn khá tanh sẽ làm ảnh hưởng đến không gian thanh tịnh của ban thờ.
2. Thịt chó
Dù có là một món ăn ưa thích của nhiều người đi nữa nhưng cũng chẳng ai đặt thịt chó lên bàn thờ cúng. Việc ăn thịt chó vào các ngày rằm, đầu tháng âm, đầu năm mới sẽ không đem lại may mắn, người ta chỉ ăn thịt chó vào cuối năm cuối tháng. Thịt chó cũng thuộc diện nặng mùi sẽ làm ảnh hưởng đến nơi thờ cúng thanh tịnh.
3. Cá mè
Ăn cá mè vào những ngày đầu tháng, đầu năm sẽ bị vận đen đủi, hãm tài vào người, thịt cá mè cũng rất tanh nên chẳng ai mang ra để thờ cúng cả.
4. Thịt vịt
Thịt vịt tuy thơm ngon, bổ dưỡng nhưng nó lại là biểu tượng của sự rủi ro, tan đàn, vì thế nên họ tránh ăn thịt vịt trong những ngày này và cũng tránh luôn cúng các món ăn từ thịt vịt trong những ngày đầu năm, đầu tháng.
5. Mực
Là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tín đồ hải sản nhưng cũng không ai dại gì mà mang mực lên bàn thờ cúng. Với quan niệm, "mực" là đen, ăn mực hay cúng mực đầu năm, đầu tháng sẽ gặn vận đen.
6. Tôm
Món tôm lại là một trường hợp khá đặc biệt, người miền Bắc hay bày biện tôm trên mâm cúng, nhưng người miền Trung và miền Nam lại khác. Họ quan niệm Tôm đi giật lùi, nêu săn Tôm sẽ khiến mọi hoạt động của gia đình cả năm không thể tiến lên, cứ mãi thụt lùi, toàn đón nhận xui xẻo nên không bao giờ ăn tôm trong những dịp quan trọng.
Dung (SHTT)