"Bưởi Diễn ngon nhất, đúng chuẩn và tốt nhất chỉ ở đất Diễn"
Gần đến dịp Tết Nguyên Đán 2018, nhu cầu mua bưởi bày mâm ngũ quả hay để ăn, làm quà biếu của mỗi gia đình ngày càng cao. Trong đó, bưởi Diễn là loại quả được nhiều người yêu thích lựa chọn bởi hương vị ngọt thanh và mùi thơm đặc trưng không phải loại quả nào cũng có được, khiến mọi người “Ăn một lại muốn ăn hai, ăn xong một quả đến mai lại thèm”.
Được biết, bưởi Diễn được trồng ở rất nhiều nơi như Diễn, Đan Phượng (Hà Nội), Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Phú Thọ,… Mỗi một vùng đất lại cho ra những chất lượng quả khác nhau. Tuy nhiên, bưởi Diễn được trồng ở vùng đất Diễn (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mới cho hương vị đúng độ và đặc biệt nhất.
Ông Vũ Văn Đạt (50 tuổi, Phúc Diễn, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) với kinh nghiệm trồng bưởi diễn 30 năm cho biết: “Muốn mua bưởi Diễn ngon nhất, đúng chuẩn và xịn tốt nhất nên đến đất Diễn mua bởi ở đây bưởi ngon hơn các nơi khác. Đặc trưng của bưởi trên đất Diễn không nơi nào có được đó là vị bưởi thơm nức phòng dù chỉ để 2-3 quả”.
Theo ông Đạt chia sẻ, hiện nay ông đang sở hữu khu vườn với hơn trăm cây bưởi, trung bình mỗi cây năng suất đạt từ 100-300 quả. Giá bưởi Diễn hái trong vườn có giá từ 80-90 nghìn/quả tùy theo tuổi bưởi.
“Bưởi có đặc trưng cây càng già, càng cỗi thì quả càng ngon bởi vậy, có những cây già cỗi, giá bưởi lên tới hơn 100 nghìn/quả. Bưởi Diễn có quả chín màu vàng. Cây bưởi Diễn thu hoạch quả thường vào tháng 11 đến tháng 2 dương lịch. Khi thu hoạch bưởi Diễn phải để khoảng 15 ngày đến 1 tháng cho bưởi vào múi và sẽ ngọt hơn. Nếu chọn bưởi Diễn để ăn ngay nên chọn những trái da nhăn, héo. Lúc này tép bưởi nhiều nước, thơm phảng phất”, ông Đạt cho biết.
Cách chọn bưởi Diễn chuẩn
Cũng theo ông Đạt để chọn được bưởi Diễn ngon, chuẩn cần phải lưu ý những tiêu chí sau đây:
- Hình dáng, màu sắc
Bưởi Diễn có quả tròn, vỏ quả nhẵn, khi chín màu vàng cam, cầm nặng tay. Khối lượng trung bình từ 0,8 - 1kg. Quả bưởi ngon, chuẩn là những quả bóng, có màu vàng sậm, hoặc màu chín đỏ vàng.
- Kích thước
Theo ông Đạt chia sẻ, người mua không nên chọn những quả to quá, nên chọn những quả vừa tay, nhỏ bằng 3 nắm tay chụm lại sẽ ngon hơn.
- Vỏ
Lưu ý chọn quả chắc nặng, cuống nhỏ, vỏ mỏng, có rám nắng sẽ ngon và ngọt hơn nhiều so với quả vàng tươi.
- Mùi thơm
Bưởi trồng trên đất Diễn sẽ có hương vị đặc trưng hơn hẳn ở những nơi khác. Bưởi Diễn ở các vùng khác sẽ không được ngon và thơm bằng. Điểm nhận ra bưởi Diễn xịn là khi để 2-3 quả trong phòng sẽ thơm nức.
- Tuổi cây
Theo ông Đạt chia sẻ, bưởi trồng ở trên đất Diễn cũng có 2 loại khác nhau. Cây bưởi già cỗi lâu năm sẽ cho quả ngọt sắc, thơm hơn cây bưởi tơ. Bởi vậy, khi đến tận vườn mua, mọi người nên nhìn vào gốc bưởi để chọn. Gốc bưởi càng to, càng già cỗi bưởi càng ngon và những quả bưởi vừa vặn ở cây già sẽ cho hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Bưởi Diễn khi trẩy từ trên cây xuống phải để nửa tháng cho quả vào múi mới ngon, thơm, ngọt, đúng chuẩn hương vị.
- Hương vị
Bưởi Diễn ăn có vị ngọt và mùi thơm đặc trưng. Bưởi Diễn khi mới hái xuống có vị hơi he. Chỉ cần để một thời gian, khi “xuống nước” sẽ hết he, chỉ còn vị ngọt đậm.
Bưởi Diễn khi bổ ra sẽ có tép vàng mượt, cùi mỏng, tép bưởi ráo múi, khô tay, mọng nước, ăn ngọt. Đặc biệt, nó có mùi thơm ngon, ngọt mát thanh thanh.
Quả bưởi ngon là những quả róc vỏ, múi dày, cùi mỏng, hạt nhỏ, săn hạt. Trung bình một quả bưởi diễn được 12 múi.
- Giá thành
Bưởi Diễn chuẩn ở những cây già cỗi lâu năm sẽ có giá từ 80-100 nghìn/quả. Bưởi diễn ở những cây tơ lại chỉ có giá từ 30-50 nghìn/ quả. Bởi vậy dựa vào giá thành cũng có thể lựa chọn được những quả bưởi diễn “xịn”.
Cách bảo quản bưởi Diễn
Ông Đạt cho biết, bưởi Diễn để được khá lâu, khi trẩy quả không dập xước có thể bảo quản được đến tháng 6-7 âm lịch.
“Để bảo quản bưởi Diễn, khi mua về mọi người nên để cho quả bưởi khô ráo rồi cho vào túi nilon để mở miệng, xếp hàng. Việc này sẽ giúp quả hỏng không bị lây lan sang những quả khác. Ngoài ra nên để bưởi ở ngoài, không nên cho vào tủ lạnh”, ông Đạt chia sẻ.
Bên cạnh đó, cũng theo những chủ vườn có kinh nghiệm trồng bưởi lâu năm, muốn bảo quản bưởi lâu hơn có thể áp dụng nhiều phương pháp khác nhau, biện pháp thông dụng nhất là bảo quản bưởi trên cát sạch và nếu thực hiện tốt phương pháp này có thể bảo quản từ 4-6 tháng.
- Đầu tiên, tránh làm trầy xước bưởi, dập nát khi thu hoạch hoặc chọn mua những quả tươi, không có dấu hiệu bệnh tật, bị thâm, dập nát.
- Sau đó ngâm bưởi trong nước lã sạch hòa lẫn nước vôi bột nhằm sát khuẩn, tránh những sâu bệnh còn sót lại.
- Tiếp đó, cắt cuống quả ngay trong nước lã sạch, vớt ra khỏi nước, dùng khăn sạch lau khô.
- Để bưởi khô ráo rồi dùng vôi sạch, đặc, bôi kín cuống quả.
- Chọn những nơi thoáng mát sạch sẽ, kè gạch xung quanh, trải lớp cát sạch hoặc bìa carton rồi xếp bưởi thành hàng.
- Lưu ý, chỉ để bưởi chồng lên nhau một tầng, tránh quả bưởi dưới phải chịu sức nặng, bị dập gây thối bưởi và thường xuyên kiểm tra bưởi.
Theo Hồng Nhung (Khampha.vn)