Ngày nay, không thể phủ nhận vai trò của MXH với cuộc sống của mỗi người. Người ta không chỉ buôn bán, chuyện trò, giải trí mà còn chia sẻ cho nhau những mẹo vặt hàng ngày. Đặc biệt với hội chị em, họ đã có được không ít kinh nghiệm bếp núc từ những bài viết trên MXH.
Vì vậy mà mỗi khi có bà nội trợ nào đó khoe bữa ăn nhà mình là các chị em lại được phen thảo luận xôn xao. Có mâm cơm nhận được nhiều góp ý để phát huy thêm ở lần sau nhưng cũng có những mâm cơm thì nhận về rất nhiều lời khen ngợi. Mâm cơm của chị Lý Tô không những nhìn ngon miệng, đẹp mắt mà còn đủ chất, đặc biệt nhiều món hải sản khiến ai nhìn cũng thấy trầm trồ, khen nhà có điều kiện.
Dù công việc kinh doanh rất bận rộn nhưng Lý Tô (27 tuổi, Đà Nẵng) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho chồng. Đặc biệt là những bữa tối, bởi đây là khoảng thời gian 2 vợ chồng ngồi bên nhau nhiều hơn để cùng nhau nhâm nhi bữa cơm gia đình.
Không chỉ là sở thích, nấu ăn còn là niềm đam mê đặc biệt của Lý Tô. Hơn thế, cô muốn chăm chút từng bữa ăn cho những người mình yêu thương, đặc biệt là chồng của mình. Niềm hạnh phúc của cô đơn giản là được nhìn thấy chồng ăn ngon miệng sau một ngày làm việc vất vả.
Mặc dù các món ăn ngon miệng là vậy, nhưng Lý Tô bật mí, chi phí cho mỗi bữa ăn không hề đắt đỏ. Bữa nào có hải sản thì tốn tầm 100 nghìn, còn nếu không thì chỉ khoảng 50 nghìn đồng/bữa cho 2 vợ chồng.
Cô chia sẻ: "1 mâm cơm của mình giá rơi vào từ 50 - 100 nghìn đồng là mâm cơm hải sản, còn nếu không có hải sản mà ăn thịt thì hết 50 nghìn thôi. Hải sản ở đây của mình là gồm tôm tít (bề bề), mực ống, mực xôi, cá thu ngàng, cá chim biển... Mâm cơm hôm nào mà có cua ghẹ thì đắt hơn một chút nữa".
Chia sẻ về bí quyết nấu các mâm cơm ngon miệng, đủ chất mà lại giá cả phải chăng, Lý Tô cho biết: "Hải sản mình nhờ mẹ mua ở quê gửi lên, nên mình chỉ mất tiền mua rau, thỉnh thoảng mua thịt, 1 tháng tiền hải sản rơi vào khoảng 600 - 700 nghìn. Đồ hải sản tưởng đắt mà không đắt, đặc biệt sẽ rất rẻ nếu mọi người mua tại thuyền. Ví dụ, 1 con cá thu ngàng bạn cắt khúc ăn cũng được 10 bữa. Trong khi 1 con có giá từ 300 - 400 nghìn tùy to nhỏ. Nhà mình có hai vợ chồng nên ăn ít, mỗi lần ăn có nửa khúc cá thu với 3 - 4 con mực. Vậy nên tiền ăn vợ chồng mình rơi vào khoảng hơn 1 triệu đồng/tháng nếu tháng đó không có khách đến chơi".
Vì thực phẩm và nguồn hải sản phần lớn được mẹ ở quê mua hộ cho 1 tháng 1 lần nên Lý Tô thường sơ chế trước và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Do đó, mỗi lần nấu, cô chỉ mất thời gian rã đông và ướp gia vị. Khi chế biến, cô mất thêm 30 phút là xong.
Để đảm bảo dinh dưỡng, khi bắt tay vào nấu bất kỳ một bữa cơm nào, Lý Tô đều cố gắng cân bằng giữa thịt cá và rau củ. Đặc biệt, vì là người miền Trung nên cơm nhà Lý Tô thường có nhiều hải sản tươi ngon. Vì thế, rất nhiều chị em nhìn thấy đều phải thốt lên "giá mình cũng là dâu miền biển thì tốt quá" hay "ước gì được làm con dâu miền biển".
"Mình từ nhỏ nhìn mẹ nấu ăn và là dân biển nên biết nhiều cách nấu hải sản. Hơn nữa mình và chồng cùng quê nên khẩu vị cũng hợp nhau. Điều vui nhất là anh thích ăn cơm mình nấu nên mỗi lần ăn 3 - 4 bát liền. Mình nghĩ con đường ngắn nhất dẫn đến tình yêu là đi qua cái dạ dày đấy. Mỗi lúc nhìn người mình yêu thương ăn uống ngon miệng, mình thấy rất hạnh phúc", Lý Tô tâm sự.
Theo Mụ Tờ (Helino)