4 cách vệ sinh quạt không cần tháo khung cực đơn giản, chỉ mất 5 phút là sạch bong sáng bóng, chị em cũng làm được ngon ơ

20/03/2023 06:48:55

Việc tháo lắp khung và cánh quạt để vệ sinh mất khá nhiều thời gian và công sức. Để vệ sinh quạt dễ dàng hơn, bạn có thể làm theo cách sau đây.

1. Dùng baking soda và giấm

Đầu tiên, chuẩn bị một chiếc bát, một bình xịt nước, một ít nước rửa chén, một thìa cà phê giấm, túi nilon, 250ml nước sạch.

Tiếp đó, cho baking soda và giấm vào chén rồi thêm 2-3 giọt nước rửa chén và nước sạch. Khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan vào nhau.

ve-sinh-quat-khong-can-thao-long-07

Đổ dung dịch vừa pha vào bình xịt. Xịt dung dịch làm sạch lên phần trước và phần sau của cánh quạt và để khoảng 10-15 phút. Lưu ý, rút phích cắm điện của quạt trước rồi mới xịt dung dịch vệ sinh. Không xịt dung dịch vệ sinh vào động cơ của quạt.

ve-sinh-quat-khong-can-thao-long-04

Sau đó, phủ một chiếc túi nilon lớn lên bên ngoài lồng quạt. Cắm điện và bật quạt ở mức to nhất. Sức mạnh từ các luồng gió sẽ đánh bật các vết bẩn bám lâu ngày, giúp quạt trở nên sạch sẽ sáng bóng hơn. Cuối cùng, bạn hãy dùng khăn khô để lau lại toàn bộ quạt.

2. Dùng giấm trắng và nước xả vải

Giấm sẽ giúp làm mềm các vết bẩn cứng đầu còn nước xả vải sẽ hạn chế bụi bẩn bám vào quạt trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể thêm chất tẩy rửa để tăng hiệu quả làm sạch.

Hãy cho chất tẩy rửa, giấm trắng và nước xả vải với lượng bằng nhau vào bát khuấy đều. Có thể thay nước xả vải bằng rượu trắng. Rượu trắng vừa có tác dụng khử khuẩn lại nhanh bay hơi.

Đổ hỗn hợp vào bình xịt. Phun dung dịch lên cánh quạt (không phun vào động cơ của quạt) và để 5 phút.

Lấy một chiếc túi nilon lớn trùm lên lồng quạt. Sau đó, cắm điện và bật quạt ở tốc độ lớn. Sức gió mạnh sẽ làm văng các vết bẩn ra ngoài. Cuối cùng, hãy dùng khăn sạch lau quạt để loại bỏ hết các chất tẩy rửa còn sót lại.

3. Dùng kem đánh răng và bàn chải

Để làm sạch phần khung quạt kỹ hơn, cần dùng đến bàn chải. Lấy khoảng 3cm kem đánh răng vào một chiếc bát rồi cho nước vào pha loãng. Rút phích cắm điện trước khi làm sạch để giữ an toàn cho bản thân cũng như không làm hỏng quạt.

ve-sinh-quat-khong-can-thao-long-05

Lấy một chiếc bàn chải đánh răng cũ nhúng vào nước kem đánh răng rồi chải trực tiếp lên các khe hở của lồng quạt. Chú ý không để nước từ bàn chải đánh răng rớt vào động cơ điện của quạt.

4. Vệ sinh quạt bằng miếng bọt biển

Có thể lấy một miếng bọt biển (loại bọt biển thường dùng để rửa bát). Dùng dao khứa mặt mềm của miếng bọt biển thành các ô vuông nhỏ.

ve-sinh-quat-khong-can-thao-long-0

Sau đó, xịt nước rửa bát pha loãng hoặc dung dịch tẩy rửa lên miếng bọt biển. Đặt miếng bọt biển này lên lồng quạt và lau theo hướng từ trong ra ngoài.

ve-sinh-quat-khong-can-thao-long-02

Khi miếng bọt biển bị bẩn thì đem giặt với nước cho sạch rồi tiếp tục chuyển sang lau vị trí khác. Sau khi làm sạch toàn bộ lồng quạt, hãy lấy khăn bông khô lau lại toàn bộ quạt cho khô ráo và sạch sẽ.

Lưu ý, đối với quạt sử dụng lâu ngày, bụi bẩn bám nhiều và chặt thì cách tháo lồng quạt và cánh quạt ra để vệ sinh vẫn là cách tốt nhất. Ngoài ra, khi tháo lồng quạt để làm sạch, bạn cũng có thể tranh thủ tra thêm dầu để động cơ của quạt hoạt động trơn tru.

Dung (Nguoiduatin.vn)

Nổi bật