Ăn quá nhiều đường là một trong những điều tồi tệ nhất bạn làm đối với cơ thể của mình. Thói quen này chẳng những khiến sức khỏe bị ảnh hưởng mà còn gây tăng cân hoặc khiến da dẻ xấu đi.
Ngược lại, nếu bạn có thể cắt giảm tới mức tối đa, thậm chí là đoạn tuyệt hẳn với đường, cơ thể sẽ nhận được những kết quả vô cùng tốt đẹp, bao gồm da tươi sáng, không có lấy một đốm mụn, dáng thon hay tránh được nguy cơ mắc bệnh về tim mạch, đái tháo đường…
Khổ một nỗi, không phải ai cũng dễ dàng "cai" được sức hấp dẫn ngọt ngào của đường và vì thế, bạn sẽ cần đến những tips nho nhỏ sau để sau khi áp dụng, bạn thậm chí có thể chuyển từ yêu sang ghét đồ ngọt.
Thực đơn 1 tuần Keto giảm béo, giữ dáng dành riêng cho bữa trưa của dân công sở: Chị em bận đến mấy thì cũng chỉ mất 5 - 10 phút là làm xongĐọc ngay
1. Không gọi/mua đồ uống có đường, kết thân với trà và café nguyên vị
Đồ uống đóng chai hay những thức uống như trà sữa, trà chanh… đều được thêm cả tá chất tạo ngọt. Vì vậy, chỉ cần nhìn là tránh những món đồ uống ấy, bạn đã giảm được phần nào nguy cơ nạp nhiều đường vào cơ thể rồi.
Nếu cảm thấy nước lọc quá nhạt nhẽo, bạn có thể thay bằng các loại trà hay cà phê nguyên vị (không cho thêm đường, sữa) và dần dà, bạn sẽ thấy hương vị nguyên bản của những thức uống tao nhã này còn ngon lành hơn rất nhiều so với đồ uống đóng chai ngọt khé cổ.
2. Thay đổi đồ tráng miệng
Thường thì sau các bữa ăn ở nhà hàng, thậm chí là tại gia, chúng ta sẽ ăn món tráng miệng chứa một lượng đường khổng lồ như: bánh ngọt, kem, pudding, caramel… Vậy làm thế nào để bạn không đụng đến những món ấy? Cách đơn giản chính là thay đổi.
Đồ tráng miệng không phải lúc nào cũng cần là bánh ngọt, đó có thể là hoa quả tươi chứa chất xơ và các loại vitamin, sữa chua Hy Lạp không đường hay socola đen… Hãy luôn ý thức tìm đến những món không đường và bạn sẽ vừa có được bữa tráng miệng ngon lành, vừa tránh được nguy cơ "nghiện" đường không dứt ra nổi.
3. Tránh ăn nước sốt có đường
Sốt cà chua, sốt BBQ, sốt ớt ngọt là những món gia vị quen mặt trong căn bếp của mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn cần biết là những loại sốt ấy chứa lượng đường nhiều hơn là bạn tưởng. Cụ thể là 1 thìa (tablespoon) sốt cà chua có thể bao gồm 1 thìa cà phê (teaspoon) đường. Do đó, hãy cố gắng không dùng nước sốt có đường và thay vào đó là hãy tìm kiếm, kết thân với những loại nước sốt "sugar-free" (không ngọt).
4. Không ăn đồ đóng hộp, chỉ ăn thực phẩm toàn phần (whole food)
Thực phẩm toàn phần, chưa qua chế biến sẽ không chứa hương liệu hay chất tạo ngọt nhân tạo; còn đồ ăn đóng hộp thì ngược lại. Bởi vậy rõ ràng, mua thực phẩm tươi sống rồi tự tay chế biến, nêm nếm gia vị sẽ giúp bạn kiểm soát tốt hơn lượng đường nạp vào cơ thể, do đó công cuộc đoạn tuyệt với đường sẽ diễn ra suôn sẻ hơn.
5. Ăn nhiều thực phẩm chứa protein và chất béo có lợi
Ăn nhiều đường sẽ càng kích thích cảm giác thèm ăn và khiến cân nặng tăng khó kiểm soát.
Ngược lại, một chế độ ăn giàu protein và chất béo sẽ giúp bạn cảm thấy no thật lâu, cắt giảm nhu cầu ăn uống thêm, bao gồm cả những cơn hảo ngọt. Những thực phẩm giàu protein và chất béo bạn nên kết thân bao gồm: quả bơ, trứng, cá hồi và các loại hạt (hạnh nhân, óc chó, hạt điều…).
6. Đừng giữ đồ ngọt trong nhà
Nếu bạn dự trữ cả một tủ đầy đồ ngọt bao gồm: bánh quy, kẹo dẻo, cà phê sữa hòa tan, nước hoa quả đóng chai có đường… bạn sẽ càng dễ nạp nhiều đường vào cơ thể. Tóm lại, muốn "cai" đường thì trước hết, bạn hãy loại bỏ đồ ngọt trong nhà mình đi, sau đó thay thế bằng những món ăn vặt lành mạnh khác như: các loại hạt, sữa chua Hy Lạp không đường, hoa quả sấy không đường, hoa quả tươi…
7. Đừng đi mua sắm khi đói bụng
Hãy thử nghĩ lại xem, những khi đi siêu thị với một cái bụng đói meo, bạn có xu hướng mua nhiều đồ ăn thiếu lành mạnh như: bim bim, kem, socola sữa, các loại thịt khô tẩm ướp gia vị hơn không?
Nếu đúng thực là như vậy thì giờ hãy tạo thói quen đi shopping thực phẩm trong lúc no bụng nhé, như vậy thì bạn sẽ đưa ra những quyết định mua sắm sáng suốt hơn, và cũng không còn thiết tha gì với những món toàn đường nữa.
Theo Green (Trí Thức Trẻ)