Xôi Lạc TV có thể bị kiện vì phát 'lậu' các trận đấu của U23 Việt Nam

18/08/2018 22:44:39

Nhiều luật sư cho rằng những người đứng sau trang Xôi Lạc TV hoàn toàn có thể bị đơn vị nắm giữ bản quyền ASIAD 18 khởi kiện.

Xôi Lạc (xoilacxxx) có tiền thân là trang tin Mitom+. Đây là một trang tin được lập ra để phục vụ cho những khán giả không có điều kiện lắp TV và sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền để xem bóng đá quốc tế.

Theo báo Lao động, Xôi lạc không hề mất tiền mua bản quyền các giải đấu lớn trên nền tảng OTT mà chuyên đi "chôm" những trận đấu ở các trang tin nước ngoài rồi phát miễn phí.

ASIAD 18 cũng không phải ngoại lệ. Tức là có thể hiểu ở đây, Xôi lạc đang phát "lậu" để phục vụ nhu cầu xem "lậu" của khán giả.

Xôi Lạc là một website đã tồn tại từ lâu, được giới hâm mộ bóng đá biết đến nhiều. Thế nhưng, bây giờ trang này mới thực sự "hot" khi không chỉ người hâm mộ bóng đá, mà đông đảo người dân Việt Nam biết đến, bởi họ không còn cách nào khác để xem U23 Việt Nam thi đấu tại ASIAD 18.

Xôi Lạc TV có thể bị kiện vì phát 'lậu' các trận đấu của U23 Việt Nam
Xôi lạc đang phát “lậu” để phục vụ nhu cầu xem “lậu” của khán giả

Xôi lạc đang giải toả "cơn khát" mang tính thời điểm cho những người dân muốn theo dõi U23 Việt Nam tại ASIAD 18. Thậm chí, bình luận viên của Xôi lạc còn phát đi thông báo: "Xôi lạc sẽ trực tiếp toàn bộ các trận đấu của U23 Việt Nam và tất cả các môn thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam tại ASIAD 18'.

Chính sự bất lực của các nhà đài trong việc mua bản quyền phát sóng ASIAD 18 đã buộc người dân "khát bóng đá" tìm đến trang web bóng đá lậu.

Dân Việt cho biết, tuy vậy, Xôi Lạc TV và các khán giả của họ sẽ không thể vui lâu, khi theo theo tham khảo của báo Giao thông với nhiều luật sư, thì trang web này có nguy cơ rất lớn sẽ bị khởi kiện vì tội vi phạm bản quyền.

"Chiếu theo luật sở hữu trí tuệ, trang web trên đã vi phạm bởi chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền nhưng lại phát sóng rộng rãi. Trang web này sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình trước pháp luật" - luật sư Phạm Hoài Nam chia sẻ.

Cũng theo luật sư Nam, đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 hoàn toàn có cơ sở khởi kiện Xôi Lạc TV và yêu cầu bồi thường. "Tuy nhiên, bên giữa bản quyền cần phải chứng minh được thiệt hại thì mới có thể yêu cầu bồi thường trong trường hợp này" - ông khẳng định.

Đồng quan điểm, luật sư Liêu Chí Trung khẳng định Xôi Lạc TV đã vi phạm bản quyền một cách quá rõ ràng.

"Tuy nhiên, do đơn vị sở hữu bản quyền là một đơn vị nước ngoài nên nếu bên sở hữu tiến hành các thủ tục pháp lý để khởi kiện thì còn phải căn cứ vào luật pháp nước sở tại và các quy định quốc tế về vấn đề bản quyền truyền hình" - ông cho biết.

Theo Gia Huy (Phununews.vn)

Nổi bật