Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà

18/12/2023 14:36:22

Lẩu kim chi Hàn Quốc luôn là món ăn được nhiều người ưa chuộng và ráo riết “săn lùng”, đặc biệt là vào những ngày mưa hay trời se lạnh. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tự chế biến món ăn hấp dẫn này tại nhà mà không phải ra bất cứ nhà hàng nào vào những ngày mưa rét.

Cách làm lẩu kim chi đơn giản vô cùng vì bạn có thể dùng bất cứ nguyên liệu nào từ thịt lợn, thịt bò, hải sản, rau củ, nấm kết hợp cùng với kim chi là có ngay món ăn thơm ngon đến khó cưỡng.

Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà

Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng để có được lẩu kim chi ngon, bạn cần hiểu rõ về cách nếm các gia vị đặc trưng trong ẩm thực Hàn Quốc. 

Các bước chế biến lẩu kim chi Hàn Quốc

Nguyên liệu nấu lẩu kim chi hải sản

-300g sườn heo

-300g bạch tuộc

-200g tôm

-2 con ghẹ

-500g kim chi

-200ml nước kim chi

-20g tỏi tây (hay còn gọi là hành boa rô)

-1 củ hành tây

-1.5 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc

-2 muỗng canh xốt gochujang Hàn Quốc

-100g đậu hũ non

-Rau ăn kèm: 300g cải thảo, 100g nấm đùi gà, 50g nấm kim châm, 60g rau muống

-Gia vị: muối, hạt nêm, đường

Sơ chế nguyên liệu

Bạch tuộc, tôm, ghẹ làm kỹ, rửa sạch, để ráo.

Sườn heo rửa sạch, chặt thành khúc vừa ăn. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó cho sườn vào chần trong 5 phút, vớt ra, rửa sạch, để ráo. Trong nước chần, bạn cho vào 1 muỗng canh muối.

Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà - 1

Hành tây rửa sạch, cắt múi cau. Cần tây rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Đậu hũ non cắt thành khoanh tròn dày khoảng 2cm.

Kim chi cắt khúc vừa ăn khoảng 5cm.

Các loại rau ăn kèm rửa sạch, cắt khúc vừa ăn, để ráo.

Nấu nước dùng lẩu

Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà - 2
Caption

Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành tây vào xào thơm. Sau đó cho sườn vào xào trong khoảng 3 phút. Tiếp theo đổ vào nồi 1.5 lít nước cùng với nước kim chi và các loại gia vị gồm ớt bột Hàn Quốc, xốt gochujang, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, đun cho nước dùng sôi lên.

Khi nước dùng đã sôi lên, bạn cho kim chi vào, đậy nắp, hầm trên lửa nhỏ khoảng 20 phút là hoàn thành phần nước dùng.

Trình bày và thưởng thức

Khi ăn, bạn đun sôi nước dùng cho đậu hũ, cần tây cùng các loại hải sản gồm tôm, bạch tuộc, ghẹ vào đun sôi trong khoảng 5 – 10 phút là chín. Đừng quên nhúng thêm các loại rau ăn kèm.

Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà - 3
Caption

Thông thường lẩu kim chi sẽ ăn kèm với mì, cơm hoặc bún.

Một số lưu ý khi nấu lẩu kim chi

Bạn nên lựa kim chi đã lên men đủ độ chua để món ăn thơm ngon hơn.

Bạn có thể thêm thịt bò, thịt lợn ba chỉ (thịt ba rọi), xúc xích hoặc các loại hải sản khác để đa dạng hương vị cho món lẩu.

Nên nêm gia vị từ từ vì trong kim chi đã có sẵn vị mặn đậm.

Bạn có thể hầm lấy nước dùng từ rong biển và cá cơm khô để nấu nước lẩu sẽ thơm ngon chuẩn vị Hàn hơn. Chi tiết cách nấu nước dùng này sẽ là: cho 7 con cá cơm khô (bỏ đầu, ruột), với 1/3 chén củ cải trắng cắt lát, 1 miếng tảo bẹ khoảng 50cm, 3 gốc hành boa rô, 1 lít nước vào nồi, bật bếp đun trên lửa lớn 20 phút. Sau đó, hạ nhỏ lửa, đun thêm 5 phút nữa, tắt bếp, lọc bỏ xác, lấy nước.

Lẩu kim chi ăn với rau gì?

Bạn có thể dùng các loại rau như cải thảo, nấm đùi gà, nấm kim châm, hành boa rô, tần ô, cải thìa, rau muống với lẩu kim chi đều được. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhúng thêm các loại nấm hoặc rau mà mình yêu thích.

Tự làm Lẩu kim chi Hàn Quốc ngon 'hết nước chấm' tại nhà - 4

Lẩu kim chi được nhiều người yêu thích và lựa chọn khi nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc. Với cách nấu lẩu kim chi Hàn Quốc như hướng dẫn trên, bạn chắc chắn sẽ chế biến thành công món ăn này ngay lần đầu thử sức ở nhà đấy.

QT (SHTT)

Nổi bật