Vài năm về trước, trà chanh - trà quất vỉa hè nổi lên như một hiện tượng, sau đó dần xuất hiện phổ biến trên các tuyến đường như một thứ thức uống quốc dân, "đánh bại" độ hot của trà sữa lúc bấy giờ.
Thế nhưng mùa hè năm nay, trà chanh - trà quất đang dần bị "thất sủng". Thay vào đó, dân tình ưa thích một loại đồ uống thơm ngon, vị chua ngọt, giàu vitamin hơn, đó là trà mãng cầu.
Trà mãng cầu đã bắt đầu được biết đến vào giữa năm 2023, cùng thời với "gỏi gà măng cụt". Tuy nhiên vào lúc đó, nó mới chỉ gây ấn tượng vì sự độc - lạ, chứ chưa được phổ biến như bây giờ.
Tại các vỉa hè, không khó để tìm kiếm các quán trà mãng cầu. Thức uống này được yêu thích vì có vị chua ngọt rất cân bằng, đem lại cảm giác thanh mát, lại giàu vitamin, khoáng chất giúp bồi bổ năng lượng.
Thức uống vỉa hè này nếu như được chế biến từ các nguyên liệu sạch, quy trình sản xuất an toàn, sạch sẽ... thì có thể đem đến rất nhiều tác dụng cho sức khỏe.
Do đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và hạ đường huyết, mãng cầu có thể mang lại nhiều lợi ích, chẳng hạn như:
1. Chống viêm
Mãng cầu có đặc tính chống viêm, giúp giảm các cytokine gây viêm. Do đó, thức uống này có thể hữu ích trong việc làm giảm các triệu chứng của các bệnh viêm nhiễm như viêm khớp, viêm khớp và viêm khớp dạng thấp.
2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mãng cầu chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp bảo vệ các tế bào tuyến tụy chịu trách nhiệm sản xuất insulin. Điều này giúp ngăn ngừa tình trạng kháng insulin và tiểu đường.
Hơn nữa, mãng cầu còn là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời, làm giảm tốc độ hấp thụ đường. Điều này có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh này.
Người tiểu đường khi tiêu thụ trà mãng cầu nên sử dụng loại không đường. Nên hỏi bác sĩ trước về liều lượng sử dụng.
3. Duy trì sức khỏe của mắt
Vì có chứa lutein, một hợp chất chống oxy hóa quan trọng nên trà mãng cầu giúp giảm sự phát triển của các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng. Những tình trạng này có liên quan đến lão hóa và gây tổn thương mắt, dẫn đến giảm thị lực.
4. Bảo vệ dạ dày
Mãng cầu có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa, giúp giảm tổn thương do các gốc tự do trong dạ dày gây ra. Điều này thúc đẩy việc giảm sản xuất axit dạ dày, khiến loại quả này có lợi trong việc bảo vệ dạ dày, cải thiện tiêu hóa, giúp kiểm soát một số bệnh như loét và viêm dạ dày.
5. Điều hòa huyết áp
Mãng cầu chứa kali, một khoáng chất cần thiết cho cơ thể loại bỏ natri qua nước tiểu. Kali cũng rất quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, loại quả này còn chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe động mạch và hoạt động như thuốc giãn mạch.
Do đó, thưởng thức trà mãng cầu có thể giúp thúc đẩy lưu thông máu, cũng có thể ảnh hưởng đến huyết áp.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Vì giàu chất chống oxy hóa, chống viêm, như vitamin C, quercetin, nên trà mãng cầu giúp quản lý các gốc tự do dư thừa và tăng cường tế bào hệ thống miễn dịch. Điều này giúp ngăn ngừa dị ứng, cảm lạnh và cúm.
7. Chống táo bón
Mãng cầu giúp chống táo bón vì giàu nước và chất xơ. Những thành phần này thúc đẩy nhu động ruột tự nhiên và bổ sung số lượng lớn vào phân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đào thải phân.
3 điều cần nhớ trước khi sử dụng trà mãng cầu
- Tránh sử dụng lá mãng cầu với liều lượng cao bởi vì có thể gây tổn thương thận.
- Mãng cầu và trà mãng cầu chỉ nên được sử dụng bởi phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú dưới sự hướng dẫn của bác sĩ, vì không có nghiên cứu nào xác nhận sự an toàn của nó đối với những đối tượng này.
- Loại quả này không được khuyên dùng cho những người mắc bệnh Parkinson hoặc huyết áp thấp. Những người dùng thuốc điều trị trầm cảm, huyết áp cao và tiểu đường nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.
Theo Tuấn Minh (Phụ Nữ Số)