Philippines là một đảo quốc rộng lớn với hơn 7000 hòn đảo lớn nhỏ và mỗi một nơi lại mang một phong cách ẩm thực khác nhau, khác nhau về cả về văn hóa và con người. Ẩm thực Philippines vì thế là một tổng hợp của hơn 100 nhóm dân tộc với thổ ngữ khác nhau của quần đảo Philippines. Tuy nhiên nền ẩm thực chủ đạo của người dân địa phương là sự kết hợp của ẩm thực của các nhóm dân tộc Ilocano, Pangasinan, Kapampangan, Tagalog, Bicolano, Visayan (Cebuano, Hiligaynon và Waray), Chavacano và Maranao.
Nền văn hóa ẩm thực của đất nước Philippines vô cùng đa dạng và phong phú. Nhưng món ăn ở quốc gia này không chỉ hấp dẫn bởi hương vị mà nó còn tinh tế trong cả cách trang trí.
Gà kho Adobo
Món ăn ngon này có xuất xứ từ Tây Ban Nha. Gà này được tẩm ướp gia vị một cách kỹ lưỡng gia vị như là tiêu, tỏi và giấm, nước sốt đậu nành. Sau khi gia vị đã ngấm vào, thì mang gà rán cho đến khi vàng. Gà sau khi được rán vàng lên thì màu sắc của món này sẽ cực kì bắt mắt.
Chính vì màu sắc nâu vàng và hương vị của món gà adodo đã tạo nên một nét riêng biệt gây kích thích cho cả thị giác và vị giác của thực khách.
Kare Kare
Kare Kare – rau củ hầm được xem là món ăn truyền thống của Philippines. Mặc dù ở Philippines có rất nhiều món hầm tuy nhiên Kare Kare đặc biệt hơn vì không dùng nước sốt cà chua.
Với nguyên liệu là rau củ, đuôi bò, dạy dày và thịt bò, món canh hầm này được dùng cùng nước sốt đậu phộng và bagoong alamang hay còn được gọi là mắm tôm tạo nên vị thơm đặc trưng, dậy mùi cho món ăn.
Ở Philippines, người dân địa phương thường nấu món canh hầm này trong những dịp đặc biệt. Kare Kare chắc chắn sẽ giúp các bạn “giải ngấy” với quá nhiều món ăn được chế biến từ thịt khác.
Lumpiang Ubod
Lumpiang Ubod là một món ăn rất đặc biệt mang hương vị ngọt bùi, đặc trưng và luôn hấp dẫn đối với du khách thập phương. Nguyên liệu chính của món ăn là tôm, thịt lợn, rau xà lách, củ hũ dừa,… Tất cả những nguyên liệu này sẽ được cuộn bởi lớp vỏ làm từ trứng gà trộn với bột ngô.
Người Philippines thường dùng một ít đậu phậu để ăn kèm cùng Lumpiang Ubod. Thêm vào đó là lớp được sốt thơm phức rưới lên trên món ăn rất bắt mắt.
Mango Salsa
Ai đã từng đặt chân đến Philippines đều biết rằng loại trái cây phổ biến nhất ở đất nước này là xoài. Mango Salsa – món sốt xoài theo kiểu Mexico là một trong những món ăn tráng miệng đặc sắc.
Ngay từ khi nhìn vào, thực khách sẽ bị thu hút bởi màu vàng ươm của xoài, đan xen vào đó là màu xanh mát dịu từ ngò hoặc rau thơm. Vị của món ăn này rất lạ miệng. Có vị ngọt của trái cây và có cả vị mặn của ớt, tỏi, hành. Ngày nay, Mango Salsa được sáng tạo nhiều phiên bản mới lạ với nhiều loại quả tổng hợp như dâu tây, bơ, đào,…
Halo – Halo
Thức uống giải khát được yêu thích nhất, mang đậm chất miền nhiệt đới chính là Halo – Halo. Món ăn được kết hợp hòa quyện giữa các nguyên liệu, tự sự phong phú của các loại quả như đu đủ, chuối, mít đến các loại đậu, khoai lang, kem và đá bào. Khi ăn trộn đều lên sẽ mang màu sắc vô cùng tươi mát.
Đây được xem là món tráng miệng không ai có thể bỏ qua khi đặt chân đến “đất nước của các hòn đảo”. Ngay cả người dân Philippines, đặc biệt là giới trẻ luôn luôn bỏ Halo – Halo vào list những món ăn “must try”. Cũng vì sự nổi tiếng, Halo – Halo được bán ở khắp mọi nơi từ đường phố vỉa hè đến các quán ăn, nhà hàng.
NT (SHTT)
https://sohuutritue.net.vn/thien-duong-am-thuc-philippines-voi-nhung-mon-an-day-mau-sac-d175208.html