Thực đơn tại Les Prés d'Eugénie, một nhà hàng ba sao Michelin ở vùng Landes phía tây nam nước Pháp, thường bao gồm hàng loạt món ăn sang chảnh bậc nhất như món bánh gallete nấm truffle mềm mượt; chân lợn nướng lươn hun khói; soufflé verveine thơm mùi sả,... Nhưng với đầu bếp Michel Guérard, thực đơn này vẫn còn thiếu một món ăn từng vô cùng nổi tiếng với giới sành ăn nước Pháp: món chim họa mi nướng.
Chế biến tinh tế và "nghi lễ" thưởng thức đặc biệt
Được mệnh danh là món ăn được những kẻ sành ăn săn đón, chim họa mi nướng là món ăn chỉ dành cho những "quý tộc" bậc nhất châu Âu. Với việc được ướp trong rượu Armagnac, họa mi nướng khi hoàn thiện sẽ có làn da bóng, căng tròn như vỏ ô liu. Đồng thời nó cũng thấm đượm hương vị của hạt dẻ, hòa quyện với vị ngọt đậm đà của thịt và nội tạng. Tất cả đều thể hiện đẳng cấp và tinh hoa trong chế biến và lựa chọn nguyên liệu của người Pháp.
Không chỉ hương vị mà cách thưởng thức chim họa mi nướng cũng vô cùng độc đáo. Theo đó, người hưởng thức chim họa mi không phải theo cách thông thường là xẻ nhỏ với dao và nĩa mà trên thực tế, thực khách sẽ ngậm trọn thân con vật sao cho phần đầu hướng ra bên ngoài rồi từ từ nhai trọn vẹn toàn bộ phần thân.
Theo truyền thống, các thực khách thưởng thức món ăn này sẽ buộc phải che đầu bằng khăn ăn khi thưởng thức. Nhiều người cho rằng, hành động này nhằm đảm bảo mùi thơm và hương vị của món ăn được bảo đảm trọn vẹn nhất. Tuy nhiên, một lý do khác khiến các thực khách phải làm vậy được cho là để né tránh khỏi "đôi mắt phán xét" của Chúa đối với cách thưởng thức món ăn vô cùng tàn nhẫn này.
Chu trình chuẩn bị đầy tội lỗi
Mặc dù là một món ăn thể hiện được nét tinh túy của ẩm thực Pháp nhưng từ lâu, món ăn này đã là chủ đề gây tranh cãi vì tính tàn ác của nó. Theo đó, để chuẩn bị cho món ăn, những chú chim họa mi bé vỏn vẹn khoảng 30gr sau khi bị đánh bắt về sẽ phải trải qua một quá trình đầy đau đớn.
Theo đó, số chim bị bắt sẽ bị nhốt vào những chiếc lồng chật ních trong bóng tối hoặc thậm chí là can thiệp gây mù mắt mà không ảnh hưởng đến sinh trưởng. Tại đây, con người sẽ nhồi chúng ăn kê, nho và ngũ cốc liên tục, bất kể có nhu cầu hay không. Một số được vỗ béo đến tận lúc bị ăn thịt, một số dừng lại hai ngày trước "giờ phán quyết".
Khi đạt được đến cân nặng gấp 2 - 4 lần những chú chim bình thường, những con chim sau đó sẽ bị ném sống vào thùng rượu mạnh Armagnac, nơi vừa nhấn chìm khiến chúng ra đi từ từ vừa khiến cho những thớ thịt chim ngấm dần vị rượu. Sau khi hoàn toàn bất tỉnh, những chú chim sẽ được đem đi nướng trong khoảng từ 6 - 8 phút.
Do cách chế biến quá tàn nhẫn kèm theo việc các tổ chức ghi nhận sự sụt giảm nghiêm trọng của loài chim họa mi, việc có món ăn này trong thực đơn của các nhà hàng hạng sang đã hoàn toàn bị cấm vào năm 2007.
Tuy nhiên, điều đó vẫn không thể ngăn cản một số chế biến và buôn bán những chú chim cũng như món ăn này bất hợp pháp. Theo The New York Times, khoảng 30.000 con chim họa mi vẫn bị bắt và bán bất hợp pháp ở miền Nam nước Pháp, với một con có giá 150 euro (hơn 4 triệu đồng), tương đương giá 28 gam nấm cục trắng quý hiếm.
Theo Thanh Tâm (Phụ Nữ Mới)