Gần chục điểm bán nghi ngút khói, nhân viên nhộn nhịp nướng cá, lặt rau, sẵn sàng phục vụ ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng.
Theo chủ điểm bán cá lóc nướng Cúc Bụi, dịp này “tung” ra thị trường khoảng 4.000 con cá đủ loại (phục vụ cho các điểm bán cùng tên trên tuyến đường Tân Kỳ Tân Quý), giá tương đương năm ngoái, ở mức 200.000-240.000 đồng/con tùy kích cỡ.
Cá nướng được phủ lớp mỡ hành, đậu phộng, đi kèm còn có bún, rau sống, mắm nêm… Để giữ cá nóng lâu, người bán thường gói cá thành 3 lớp, trong cùng là lớp giấy bạc.
Chị Mai Lan, khách mua hàng ngụ tại Trường Chinh (quận Tân Bình) cho biết trưa nay tranh thủ đi mua cá sớm, chứ đợi đến ngày mai, mùng 10 tháng Giêng sẽ rất đông.
“Thứ 2 phải đi làm sớm, không có thời gian mua đồ nên tôi mua cúng trước 1 ngày”, chị Lan nói.
Thông tin từ cửa hàng cá Trung, năm nay có trên 3.000 con cá được bán ra phục vụ ngày vía Thần Tài. Toàn bộ số cá được đặt mua sớm, phần lớn lấy tại chợ đầu mối Bình Điền.
Các điểm bán cho hay, họ đã bắt đầu nướng cá từ tối mùng 8, cả ngày mùng 9 để kịp bán ra ngày mùng 10 tháng Giêng. Ngoài ra, số lượng cá nướng ra cũng được bán ngay cho nhóm khách mua cúng sớm trước ngày vía Thần Tài, nên nhân viên bán cá phải tập trung nướng liên tục để tránh hụt hàng...
Cùng ngày, ghi nhận tại một số chợ đầu mối trên địa bàn TPHCM, lượng hàng rau củ quả về nhiều, giá ổn định. Cụ thể, quýt đường, quýt tiều tại chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức từ 30.000-40.000 đồng/kg, thanh long Bình Thuận 28.000 đồng/kg, dưa hấu đỏ 15.000 đồng/kg... Giá bán tại các chợ lẻ cao hơn từ 5.000-10.000 đồng/kg, tùy loại...
Dịch vụ đồ cúng làm sẵn hiện có giá từ 600.000 đến 1,2 triệu đồng/bộ tam sên, gồm tôm càng lớn, cua, thịt heo quay hoặc heo luộc, trứng gà ta, bánh bao đào tiên, thỏi vàng, xôi gấc...
Theo Thi Hồng (Sài Gòn Giải Phóng)