Các tình thành Bắc Bộ đang vào vụ rươi vào những ngày cuối tháng 11, từ Hải Phòng, Hải Dương cho tới Quảng Ninh. Trên một số con đường thuộc địa phận xã Điền Công, TP. Uông Bí (Quảng Ninh), có hôm sẽ bắt gặp cảnh nhiều người, từ thanh niên đến trung tuổi đang lội ủng ở đoạn bãi triều ven sông. Họ dùng mọi vật dụng trong nhà như chậu, săm (lưới mắt nhỏ), rổ, rá... để mang ra vớt rươi.
Với mức giá từ 550 đến 650 nghìn đồng/Kg, rươi thực sự là "lộc trời cho" đối với những người dân nơi đây. Sở dĩ rươi có giá đắt đỏ là vì đây là loài động vật chứa nhiều chất dinh dưỡng, được nhiều gia đình lựa chọn trong bữa ăn của mình, nhưng mỗi năm chỉ có thể thu hoạch được một vụ.
Rươi có thể chế biến được nhiều món ngon, nổi tiếng nhất vẫn là chả rươi. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng sáng tạo ra nhiều món hấp dẫn không kém liên quan đến sản vật trời cho này.
Rươi xào
Rươi xà sẽ được kết hợp với các nguyên liệu chính thơm ngon như rươi, củ niễng, thịt ba chỉ, hành tây,... Đối với món rươi xào măng thì hương vị cũng đậm đà, hấp dẫn không kém món rươi xào củ niềng. Đây là món xào có hương vị khá lạ nhưng siêu ngon, bắt vị và thực hiện cũng đơn giản vô cùng.
Rươi kho
Rươi kho khế là một đặc sản trong ẩm thực xứ Nghệ với sự hòa quyện hài hòa giữa phần rươi mềm, béo ngậy cùng với vị khế chua chua, ngọt ngọt, thơm mùi của vỏ quýt, lá gừng đã tạo nên một món hấp dẫn khó cưỡng và cực kì gần gũi với người dân miền Bắc.
Ngoài món rươi kho khế thì còn phải kể đến món rươi kho lá lốt cũng bắt vị và được lòng nhiều người, nhất là người dân ở các tỉnh phía Bắc. Với hương vị béo ngậy vốn có của thịt rươi khi được nấu cùng với lá lốt như góp phần làm tăng thêm độ thơm ngon, hấp dẫn của món kho.
Rươi rang muối
Trong các món ngon từ rươi thì rươi rang muối là một cách chế biến đặc biệt và còn ít người biết đến. Tuy nhiên, hương vị thơm ngon, giòn giòn, hấp dẫn của món ăn này khiến ai có cơ hội thưởng thức cũng phải mê mẩn. Món rươi rang muối vừa lạ vừa ngon, bên ngoài thơm giòn bên trong dẻo dai, đậm đà, béo ngậy. Đảm bảo có thể làm hài lòng từ trẻ nhỏ đến người già.
Canh rươi
Canh rươi nấu măng có màu bắt mắt, vị nước dùng chua chua, ngọt ngọt, thanh thanh vị giòn giòn của măng tươi hòa quyện cùng phần chả rươi đậm đà thơm nức khi hòa quyện cùng trứng và vỏ quýt mang lại món canh rất hấp dẫn cho gia đình. Món canh rươi nấu măng rất thích hợp khi ăn cùng cơm trắng, có thể dùng ăn cùng với bún, phở sẽ đem đến những món ăn vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.
TN (SHTT)